Xã Hồng Quang khôi phục nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Pà Thẻn

Trước thực trạng những nét văn hóa truyền thống của người Pà Thẻn đang bị mai một, Trong những năm qua; Cấp ủy, Chính quyền xã Hồng Quang, huyện vùng cao Lâm Bình đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Pà Thẻn.

Đến thôn Thượng Minh, chúng tôi được tận mắt ngắm nhìn các cô gái Pà Thẻn trong bộ trang phục truyền thống ngồi bên khung cửi dệt thổ cẩm. Những bộ trang phục truyền thống của người Pà Thẻn có những nét rất riêng, được thể hiện bởi sự kết hợp nhiều màu sắc và những nét hoa văn độc đáo với sự trang trí bằng nhiều kiểu dáng khác nhau. Xuất phát từ quan niệm màu đỏ là màu lửa, màu của ánh sáng, thần lửa là vị thần thiêng liêng nhất của dân tộc, người phụ nữ Pà Thẻn lấy màu đỏ là màu chủ đạo trên trang phục kết hợp với những vải trắng và đen, xen kẽ những đường hoa văn với các màu xanh, vàng... Những bộ trang phục rực rỡ kết hợp với ánh bạc của đồ trang sức như vòng bạc, cặp ba lá, khăn vấn đầu làm cho khuôn mặt người phụ nữ Pà Thẻn thêm rạng rỡ.

Phụ nữ dân tộc Pà Thẻn khôi phục nghề dệt thổ cẩm

Những bộ trang phục truyền thống của dân tộc Pà Thèn 

Nghề đan lát được duy trì

Ngoài ra, dân tộc Pà Thẻn nơi đây còn có Lễ hội nhảy lửa hết sức thiêng liêng, độc đáo và huyền bí. Theo ông Húng Văn Hin, thôn Thượng Minh chia sẻ; hiện thôn có 94 hộ với trên 500 nhân khẩu. Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn thường diễn ra từ tháng 10 âm lịch cho tới tháng Giêng năm sau. Người Pà Thẻn quan niệm xung quanh họ có các vị thần che chở, giúp họ vượt qua nguy hiểm để tồn tại và mưu sinh, trong đó vị thần tối cao là thần lửa, và lửa mang lại sự may mắn, ấm no cho họ, chính vì vậy khi lễ hội nhảy lửa diễn ra thì tất cả mọi người trong bản đều có mặt để hò reo, cổ vũ.

Ông Húng Văn Hin, thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang thực hiện nghi lễ Nhảy lửa

(người cầm que gỗ vào đàn)

Thanh niên trai tráng thi nhau lao vào đống lửa hồng đỏ rực

Nhận thấy tiềm năng phát triển Du lịch của huyện Lâm Bình là rất lớn, trong đó việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa và khôi phục các nghề truyền thống của dân tộc Pà Thẻn là một hướng đi rất phù hợp. Việc chú trọng đến công tác đào tạo nghề, phối hợp mở các lớp tập huấn làm Du lịch, như: Nghề dệt thổ cẩm, lớp đan lát và lớp thực hành nghi lễ nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân bản địa. Bởi đây là cơ hội để người Pà Thẻn khôi phục lại các giá trị văn hóa, các sản phẩm truyền thống gắn với phát triển Du lịch của địa phương.

Trung Kiên

Tin cùng chuyên mục