Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Lập tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong 2 ngày 26-27 tháng 4/2021, Hội LHPN xã Xuân Lập đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Lập lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Dự Hội Nghị có đồng chí Hứa Thị Phương, Huyện Ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện, đồng chí Dương Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện,Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND - Ủy ban MTTQ xã; đại biểu Hội LHPN xã qua các thời kỳ, cùng 60 đại biểu đại diện cho 373 hội viên sinh hoạt ở 5 chi hội dự đại hội.

Toàn cảnh Đại hội

Trong 5 năm qua, Hội LHPN xã Xuân  Lập đã chủ động, sáng tạo đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả khâu đột phá đó là “Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ, phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ”. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hằng năm có trên 85% hộ gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa; 100% chi hội đăng ký với chi bộ, khu dân cư thực hiên tốt 8 tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế tại đại phương; mỗi chi hội giúp 1 hộ gia đình  hội viên đạt các tiêu chí của Cuộc vận động. Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động “Nhóm phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng và phát triển kinh tế”. Tuyên truyền thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình, 100% phụ nữ có thai được khám theo định kỳ; 100% các bà mẹ và trẻ được uống Vitamin A và được tiêm phòng đủ các loại vắc xin, 100% trẻ 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, trên 65% hộ gia đình hội viên có đủ 3 công trình vệ sinh. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh mở 26 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật như lớp chăn nuôi dê, lớp trồng nấm, lớp trồng cây bò khai… Toàn xã hiện có 6 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đồng/năm, trong đó có 3 mô hình cho thu nhập trên 80 triệu đồng/năm. Đến nay hội có 99 thành viên với 3 tổ tiết kiệm vay, được tiếp cận nguồn vốn. Tổng dư nợ trên 5 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay đã có 25 hội viên thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ trên 88% năm 2016 xuống còn 66% cuối năm 2020.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện và lãnh đạo Đảng ủy, HĐND - UBND , Ủy ban MTTQ xã Xuân Lập dự Đại hội

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất thông qua các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó tập trung thực hiện các hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp hiệu quả, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động xã hội thực hiện Bình đẳng giới.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Hứa Thị Phương, Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lâm Bình, đã đánh giá cao những kết quả mà Hội LHPN xã Xuân Lập đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị, Hội LHPN Xuân Lập tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Phát huy vai trò của phụ nữ tham gia thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực hiện tốt hoạt động giám sát, phản biện; các chủ trương, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội phụ nữ xã nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra.

Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2021 – 2026, Hội phụ nữ xã Xuân Lập đề ra 11 chỉ tiêu đó là; phấn đấu 100% cán bộ, hội viên phụ nữ được quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, học tập Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ hội, nhiệm vụ  phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương và công tác hội. Thực hiện phong trào thi đua Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; hằng năm giới thiệu 2 hội viên cho Đảng xem xét kết nạp, mỗi năm có ít nhất 2 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo và trên 85% gia đình hội viên  phụ nữ đạt gia đình văn hóa.

Đại biểu chụp ảnh cùng Ban chấp hành ra mắt tại đại hội

Trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, Đại hội đại biểu Hội LHPN xã Xuân Lập đã bầu 9 chị vào BCH Hội Liên hiệp phụ nữ xã khóa IX, nhiệm kỳ 2021-2026, bầu 12 đại biểu đi dự Đại hội Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lâm Bình khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại phiên họp thứ nhất: Ban chấp hành Hội LHPN xã Xuân Lập đã bầu 3 chị vào Ban Thường vụ, bầu Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội. Chị Chúc Thị Xuân, Chủ tịch hội LHPN khóa VIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được bầu tái cử chức danh Chủ tịch Hội, chị Lò Thị Chia, Phó Chủ tịch hội LHPN khóa VIII được bầu tái cử chức danh Phó chủ tịch Hội LHPN xã khoá IX nhiệm kỳ 2021- 2026. Sau 2 ngày, Đại hội đại biểu Hội LHPN xã Xuân Lập lần thứ IX nhiệm kỳ 2021-2026 đã bế mạc và thành công tốt đẹp.