Lâm Bình Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình, các biện pháp phòng, chống sâu bệnh hại cây trồng vụ Xuân và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Sáng ngày 4/5/2020, Huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị trực tuyến, nhằm đánh giá tình hình, các biện pháp phòng, chống sâu bệnh hại cây trồng vụ Xuân và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Nguyễn Xuân Hải, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các Cơ quan chuyên môn của huyện. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND – UBND, cán bộ Công chức các xã dự Hội nghị trực tuyến.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được: Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lâm Bình trình bày báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi vụ xuân 2020; diện tích thực hiện đối với cây lúa Xuân là trên 1 nghìn ha; Cây ngô trên 520 ha, Cây lạc 436 ha... Trong thời gian vừa qua, thời tiết diễn biến rất bất lợi cho việc sinh trưởng, phát triển của cây trồng, vật nuôi đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh gây hại, như: Bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, bệnh dịch tả lợn Châu Phi... Đối với cây lúa: Bệnh bạc lá phát sinh gây hại hầu hết các diện tích lúa trên địa bàn huyện, tổng diện tích nhiễm đến thời điểm hiện tại là 480ha/1nghìn ha; với các giống lúa Tạp giao 1, BC 15, nếp, Thiên ưu 8, Đài Thơm 8… Đối với công tác chăn nuôi thú y, trên đàn trâu, bò phát triển ổn định. Tuy nhiên trên đàn lợn, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 3/5/2020, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã tái nhiễm trở lại tại 4 xã: Lăng Can Khuôn Hà, Thượng Lâm, Hồng Quang; tổng trọng lượng đã tiêu hủy là: gần 8000kg/79 hộ. Trên đàn đàn gia cầm, cũng xuất hiện các bệnh như; phân trắng, phân xanh, cầu trùng…

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn

người dân cách phòng chống bệnh cho cây lúa Xuân

Trước tình hình sâu bệnh và dịch bệnh đang phát sinh và có những diễn biến phức tạp trên cây trồng và vật nuôi. Tại Hội nghị Trực tuyến các đại biểu tại điểm cầu 8 xã và điểm cầu trung tâm huyện Lâm Bình, đã tập trung thảo luận bàn các giải pháp phòng trừ sâu bệnh, dịch bệnh đạt hiệu quả nhất để bảo vệ an toàn cho các loại cây trồng vụ Xuân và phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm hạn chế thiệt hại cho nhân dân.

Nhân dân tiến hành phun khử trùng khu chăn nuôi

Xác định tầm quan trọng trong chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp trong điều kiện nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Phát biểu kết luận tại Hội nghị trực tuyến: Đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình nhấn mạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật của huyện và các xã, cần trực tiếp xuống các thôn hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc chất lượng cho người dân. Chỉ đạo quyết liệt các địa phương tổ chức phun phòng trừ đồng loạt, Bệnh Bạc lá hại lúa, Bệnh đạo ôn cổ bông… diện tích nào còn phát sinh các vết bệnh mới cần hướng dẫn nông dân tiếp tục phun phòng trừ, tránh tư tưởng chủ quan lơ là trong giai đoạn hiện nay. Công tác tuyên truyền nhân dân vệ sinh, tiêu độc, khủ trùng chuồng nuôi, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc. Thường xuyên tuyên truyền nhân dân duy trì nghiêm Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.