Xuân Lập diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021

Ngày 22/4, xã Xuân Lập tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nông Thị Toản, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự, Trưởng Công an các xã trong huyện.

Đ/c Nông Thị Toản, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc diễn tập

Với đề mục, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển xã vào trạng thái quốc phòng ; tổ chức và thực hành chiến đấu phòng thủ. Cuộc diễn tập được thể hiện qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng - an ninh. Đây là giai đoạn, lực lượng quân sự xã, công an xã nhận lệnh chuyển trạng thái từ sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; Đảng ủy, UBND xã nhận Chỉ thị, Nghị quyết chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và triển khai cho các tổ chức đoàn thể của xã thực hiện các bước chuyển trạng thái sẵn sang chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cáo; Triển khai cho lực lượng vũ trang tiến hành tuần tra, bảo vệ các mục tiêu quan trọng bảo đảm cho chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

Giai đoạn 2, chuẩn bị chiến đấu phòng thủ, Đảng ủy xã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã ra nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lến trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp. Ban Chấp hành Đảng ủy xã tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị.

Trong diễn tập phần cơ chế, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị như: Xây dựng kế hoạch, chương trình và các văn kiện diễn tập… địa phương đã vận hành các giai đoạn và vấn đề huấn luyện một cách nhanh chóng, đúng trình tự. Các cuộc họp, hội nghị diễn ra đúng nội dung, sát với từng giai đoạn, vai trò tham mưu của các tổ chức đoàn thể khá rõ nét, đảm bảo cho cấp ủy, chính quyền xây dựng được Nghị quyết để lãnh đạo, điều hành trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh.

Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu, lực lượng quân sự xã xử trí tình huống đánh địch tiến công vào địa bàn xã, lấy Trung đội dân quân cơ động  xã làm nòng cốt phối hợp với các lực lượng khác tiêu diệt lực lượng bạo loạn có vũ trang. Lực lượng Công an xã xử trí tình huống A2 " Đánh bắt bọn bạo loạn". Với tinh thần quyết tâm cao, các lực lượng tham gia thực binh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn về người cũng như vũ khí trang bị. Đảm bảo kỹ thuật, chiến thuật, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, khẳng định sức mạnh, trình độ SSCĐ của LLVT, đáp ứng yêu cầu tác chiến, giữ vững khu vực phòng thủ xã trong mọi tình huống.

Ngay sau cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập phòng thủ huyện đã tổ chức đánh giá, nhận xét và rút kinh nghiệm đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của từng giai đoạn, từng thành viên trong khung tập để điều chỉnh hoàn thiện các văn kiện chiến đấu phòng thủ, đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, diễn tập phù hợp với yêu cầu bảo đảm Quốc phòng - An ninh trong tình hình mới; đồng thời làm chuyển biến nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho đội ngũ cán bộ các cấp. Tăng cường hiệu quả vận hành cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tham mưu ở cơ sở.

Với tinh thân luyện tập nghiêm túc, ý thức trách nhiệm cao và vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương. Các giai đoạn diễn tập được thực hiện tuần tự theo nội dung. Việc xử lý tình huống, ra các Nghị quyết và tổ chức điều hành của Đảng ủy và UBND xã có trọng tâm, sát với thực tế, nên cuộc diễn tập năm 2021 của xã Xuân Lập đã thành công tốt đẹp. Với tổng điểm đạt được là 8,7  điểm, đạt loại giỏi.

Hà Khánh