Lâm Bình sơ kết tổng kiểm tra và mở đợt cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Ban Chỉ đạo thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) huyện Lâm Bình vừa tổ chức Hội nghị sơ kết tổng kiểm tra và mở đợt cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện theo Kế hoạch số 62 ngày 25/5/2018 của Ủy ban nhân dân huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo dự và chủ trì hội nghị.

Để công tác thu hồi VK, VLN, CCHT trên địa bàn huyện đạt được kết quả cao, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Ngay sau khi UBND huyện có Kế hoạch, Ban Chỉ đạo thu hồi VK, VLN, CCHT của huyện đã tham mưu cho UBND huyện tiến hành chọn địa bàn xã Phúc Yên để tổ chức thực hiện điểm. Theo đó, Phúc Yên đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm Trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo Công an, Ban Chỉ huy quân sự xã, các ngành, tổ chức đoàn thể và trưởng thôn làm thành viên. Thông qua các buổi họp thôn, tổ chức lấy phiếu tố giác, tuyên truyền các quy định của pháp luật có liên quan đến quản lý, sử dụng và hình thức xử lý đối với hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT. Kết quả, qua nắm tình hình, ra soát và nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân tại 6/6 thôn, bản có tổng số 58 khẩu súng các loại. Qua tuyên truyền, vận động đến nay một số hộ đã tự nguyện giao nộp được 22 khẩu súng các loại, 3 xung kích điện và 6 nòng súng; trong đó có 15 khẩu súng kíp, 7 khẩu súng cồn. Như vậy, kết quả thu hồi VK, VLN, CCHT vẫn còn đạt thấp so với số lượng thực tế còn cất giữ trong nhân dân.

Nhân dân tham gia tìn hiểu những quy định về quản lý VK, VLN, CCHT tại cơ sở

Tiêu hủy VK, VLN, CCHT sau thu hồi

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến bàn giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động và yêu cầu cán bộ, nhân dân, hội viên ký cam kết thực hiện tốt các quy đinh của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT; tự giác giao nộp các loại VK, VLN, CCHT còn tàng trữ trái phép, nhất là các loại súng không rõ nguồn gốc, súng tự chế, súng săn; góp phần hạn chế tối đa tình trạng VK, VLN, CCHT lưu hành trái phép ngoài xã hội.

Đ/c: Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thu hồi VK, VLN, CCHT huyện

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thu hồi VK, VLN, CCHT huyện yêu cầu: Ngay sau khi sơ kết và rút kinh nghiệm từ xã Phúc Yên, các xã còn lại cần xây dựng ngay kế hoạch và kiện toàn Ban Chỉ đạo thu hồi VK, VLN, CCHT để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT tới các tâng lớp nhân dân, làm cho người dân hiểu và tự giác giao nộp các loại VK, VLN, CCHT cho cơ quan chức năng theo quy định. Trong đó chú trọng tăng cường thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; đồng thời, nhân rộng gương “người tốt, việc tốt, người có uy tín”, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT.  Đảm bảo đợt cao điểm thu hồi VK, VLN, CCHT trên địa bàn toàn huyện thu được kết quả cao nhất, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Chí Cường