Hiệu quả của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở xã Thổ Bình

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình tích cực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi, vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thổ Bình đã triển khai thực hiện một số giải pháp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị, hội thi tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền thông qua buổi họp thôn, bản …. Nhiều nội dung được tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt các CLB phòng chống tội phạm và TNXH; CLB phòng, chống bạo lực gia đình...; trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo... các quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình... đã phát huy tác dụng ngay từ cơ sở. Xã thành lập Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, từ đó, thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền, PBGDPL tới đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân. Các chi bộ cơ sở, các khu dân cư đã tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền, PBGDPL vào các buổi sinh hoạt chi bộ, các buổi họp thôn, các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể cơ sở. MTTQ xã và các tổ chức thành viên như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB, Đoàn thanh niên... thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Từ đầu năm 2018, đến nay, các tổ chức hội, đoàn thể của xã đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức được 3 lượt tuyên truyền, PBGDPL thu hút được sự tham gia của trên 240 lượt hội viên, đoàn viên… Thông qua hiệu quả các chương trình tuyên truyền, PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và người dân...

Tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở thôn Tân Lập, xã Thổ Bình

Việc xây dựng tủ sách pháp luật, bổ sung tài liệu pháp luật cũng được chú trọng, chất lượng quản lý và khai thác tủ sách pháp luật ngày càng có hiệu quả. Hiện tại, xã có 01 tủ sách pháp luật đặt tại văn phòng UBND xã với trên 400 đầu sách, chủ yếu là các văn bản quy phạm pháp luật, được bổ sung, cập nhật thường xuyên. Hoạt động của các tổ hòa giải tại cơ sở cũng phát huy được hiệu quả tích cực. Xã đã thành lập được 10 tổ hòa giải cơ sở tại 10 thôn, bản  với trên 50 thành viên, do các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn làm Tổ trưởng. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải cơ sở đã hòa giải thành công từ 80-90% các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh tại địa bàn các khu dân cư. Việc hòa giải thành công các vụ việc tranh chấp tại cơ sở, góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm, hạn chế mâu thuẫn, tranh chấp phải giải quyết ở các cơ quan pháp luật..../.

Kim Thoa