Chè shan Khau Mút xã Thổ Bình đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Trong 14 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh lần thứ Nhất của Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP năm 2020, chè Shan Khau Mút, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Xã Thổ Bình có diện tích canh tác 257,2 ha Chè Shan Khau Mút tập trung ở các thôn Bản Phú và thôn Bản Pước, với trên 210 hộ gia đình tham gia trồng chè. Những cây Chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên đỉnh núi Khau Mút đã bền bỉ bén rễ, đơm hoa kết trái, để rồi bật lên những búp chè non mơn mởn, cho hương vị thơm ngon, thượng hạng. Ở Khau Mút, xã Thổ Bình vùng núi quanh năm mây phủ, khí hậu mát mẻ kết hợp với sự thay đổi tư duy canh tác chè hữu cơ của người dân đã tạo ra một sản phẩm Chè Shan Khau Mút đậm đà riêng biệt. Từ đời này qua đời khác cây chè Shan dựa vào núi để sinh sôi còn người dân dựa vào cây chè phát triển kinh tế, cứ thế những cây chè shan cứ nối dài trên đỉnh núi Khau Mút xã Thổ Bình.

Đã có trên 210 hộ gia đình xã Thổ Bình tham gia trồng chè Shan Khau Mút

Ra đời từ năm 2018, hợp tác xã Đồng Tiến, xã Thổ Bình là chủ sở hữu sản phẩm Chè Shan Khau Mút, đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Tuyên Quang, đánh giá là sản phẩm OCOP 3 sao. Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất về quy trình sản xuất, an toàn thực phẩm; sở hữu trí tuệ; đăng ký tem, nhãn, mã vạch truy xuất nguồn gốc…Sản phẩm chè Shan Khau Mút của HTX Đồng Tiến hiện đang được liên kết tiêu thụ ở gần 10 cơ sở kinh doanh, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm HTX thu mua, sản xuất khoảng 20 tấn chè nguyên liệu, cung cấp ra thị trường khoảng 4 tấn chè thành phẩm, doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng.

Hợp tác xã Đồng Tiến  liên kết tiêu thụ ở gần 10 cơ sở kinh doanh, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh

Để khai thác được tiền năng thế mạnh của địa phương, Cấp ủy, chính quyền huyện, đang đầu tư xây dựng tuyến đường dài trên 3km lên thung lũng Chè Shan Khau Mút, với tổng kinh phí đầu tư trên 9,4 tỷ đồng.  Tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân vận chuyển, bảo quản nâng cao chất lượng sản phẩm Chè Shan Khau mút xã Thổ Bình.

Chè Shan Khau Mút có cây hằng trăm năm tuổi

Cùng với sản phẩm Chè Shan Khau Mút xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình đã có thêm 02 sản phẩm được thẩm định đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao; Dịch vụ du lịch Homestay Nà Muông, xã Khuôn Hà; Homestay Nặm Đíp, xã Lăng Can. Huyện Lâm Bình đã định hướng từ nay đến năm 2025 sẽ hoàn thiện nâng cấp 11 sản phẩm, phát triển mới một số sản phẩm theo lợi thế của từng địa phương. Đồng thời xác định các sản phẩm không chỉ sản xuất ở một xã, một doanh nghiệp mà phải nhân rộng, tạo sản phẩm đa dạng, khối lượng lớn, chất lượng cao, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội theo nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lâm Bình lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra./.

Kim Thoa - Trung Kiên