Xã Thượng Lâm giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà

Xác định các trường hợp F0 điều trị khỏi bệnh hoặc F1 cách ly tập trung trở về địa phương tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 cao. Các tổ Covid-19 cộng đồng của xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình đã tăng cường giám sát, theo dõi và hướng dẫn công dân cách ly tại nhà theo đúng quy định. Qua đó, góp phần hạn chế dịch bệnh phát sinh lây lan trên địa bàn.

Tổ Covid-19 cộng đồng xã Thượng Lâm kiểm tra, động viên, nhắc nhở những trường hợp cách ly tại nhà thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Là trường hợp F1 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, hằng ngày bà Quan Thị Nhiên ở thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm luôn được các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng của thôn đến hỏi thăm sức khỏe, động viên, nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nhờ thực hiện tốt khuyến cáo của các thành viên trong Tổ, nhất là lời căn dặn của cán bộ y tế, nên trong khoảng thời gian cách ly tại nhà, bà Nhiên có sức khỏe tốt, hiện tiếp tục tuân thủ các quy định phòng chống dịch để sớm được trở về với cuộc sống bình thường mới.

Bà Quan Thị Nhiên, thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm hằng ngày được các thành viên trong Tổ Covid-19 cộng động của thôn đến hỏi thăm sức khỏe

Đến nay, trên địa bàn xã Thượng Lâm có 9 trường hợp F0 điều trị khỏi về nhà, 36 F1 đang thực hiện cách ly tại nhà, 93 F1 cách ly tập trung. Thực hiện công tác phòng, chống dịch, xã đã thành lập 38 Tổ Covid-19 cộng đồng ở 13 thôn bản, với 114 thành viên. Các tổ này có nhiệm vụ nắm tình hình dịch bệnh tại từng thôn; phối hợp điều tra dịch tễ; tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời…

Các hộ gia đình trên địa bàn xã Thượng Lâm thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19

Có thể thấy, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành thì ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân, đặc biệt là các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú là rất quan trọng. Qua đó, góp phần cùng địa phương kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Thúy Phượng - Xuân Cường