Cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến 6 giờ sáng 10.4

Coronavirus 2019 là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy sự lây lan từ người sang người, thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Người bị nhiễm Covid-19 có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày, trung bình khoảng 5 ngày. Các triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: sốt cao từ 39 đến 40 độ C, kéo dài liên tục từ 1 đến 2 ngày; ho liên tục, ho khan, khó thở, ớn lạnh, đau nhức toàn thân và mệt mỏi. Đường lây truyền của virus Corona là do người bệnh ho, hắt hơi, phát tán vi rút vào không khí có thể lây sang người khác trong phạm vi 2 mét. Hoặc có thể do bắt tay, tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh, với bề mặt các đồ dùng có chứa vi rút sau đó chạm vào mắt, mũi, miệng.

Đến nay, đại dịch Covid-19 được coi là một thảm họa của toàn cầu, có mức độ lây lan nhanh với số người nhiễm nhiều và tử vong cao. Tính đến nay trên toàn thế giới đã có gần 210 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trên 1,6 triệu ca mắc Covid-19, với trên 95 nghìn ca tử vong. Trong đó, các nước có số người bị nhiễm và tử vong cao là Mỹ, Tây Ban, Ý, Pháp.  Tại khu vực Đông Nam Á thì có các nước Malaisia, Philippin, Indonexia là những nước có ca nhiễm vi rút Corona nhiều nhất.

Còn ở Việt Nam, đến 6 giờ sáng nay cả nước ghi nhận 255 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bình Thuận là những tỉnh thành đang có ca mắc nhiều nhất. Trong ngày 9/4 đã có thêm 2 ca mắc Covid-19 hồi phục, nâng tổng số ca hồi phục lên 128 ca. Đặc biệt trong ngày 10/4 cả nước sẽ có 14 ca được công bố khỏi bệnh.

Tại tỉnh Tuyên Quang, đến nay chưa có ca nhiễm Covid- 19, có 313 trường hợp đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính với SART-COV-2 . Toàn tỉnh có 1.521 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, trong đó có 129 người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, 19 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế; 1.373 trường hợp đang được cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp trên đều có sức khỏe bình thường. Tính đến 15 giờ ngày 9-4, thành phố Tuyên Quang đã có 14 trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 243, ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội). Trong đó: phường Tân Quang 2 trường hợp ở  tổ 4 và tổ 9. Phường An Tường 5 trường hợp ở tổ 1, tổ 9 và tổ 15. Phường Ỷ La 3 trường hợp ở tổ 2, tổ 5 và tổ 6. Phường Hưng Thành 2 trường hợp ở tổ 10 và phường Nông Tiến 1 trường hợp ở tổ 3. Hiện các trường hợp trên đã được lấy mẫu xét nghiệm và có quyết định cách ly tập trung từ 16 giờ ngày 9-4 đến 16 giờ ngày 23-4-2020. Trước đó, các trường hợp này đã được cách ly tại nhà từ ngày 8-4.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Chiều ngày 9-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường… Theo Thủ tướng, nước ta đã làm tốt công tác phòng, chống dịch, đạt kết quả đáng mừng, tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Do vậy, Thủ tướng đã yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, đặc biệt phê phán các cá nhân, tập thể vi phạm nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Vì sức khỏe của chính bản thân bạn, gia đình và cộng đồng, mọi người dân khi phát hiện, nghi ngờ người có các biểu hiện sốt, ho, khó thở ...hãy báo cho cơ sở Y tế gần nhất hoặc gọi điện thoại đường dây nóng UBND huyện Lâm Bình, số điện thoại: 02076.511.313, số máy thường trực của Trung tâm y tế huyện 02076.296.999 hoặc số điện thoại của các đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện, SĐT 036.286.2345; Nguyễn Ngọc Chinh, Trưởng Phòng y tế huyện, SĐT 0368.673.768; Vũ Trọng Thành, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, SĐT 0968.673.768, Ngô Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện, SĐT 0975.475.205 để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Thúy Phượng