Xã Thổ Bình tích cực xây dựng nông thôn mới

Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đến hết năm 2016 xã Thổ Bình đã đạt được 12/ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tăng 10 tiêu chí so với năm 2011.

Để hoàn thành các tiêu chí còn lại vào năm 2019 theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã đã đề ra, hiện nay xã Thổ Bình đang đẩy mạnh công tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chung sức xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tranh thủ lồng ghép các nguồn lực đầu tư từ Nhà nước và các dự án phát triển kinh tế từ các tổ chức đoàn thể chính trị, nhằm giúp đoàn viên, hội viên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và  góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn Thổ Bình.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Lâm Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”, cùng với các tổ chức đoàn thể trong xã, ĐTNCS Hồ Chí Minh xã Thổ Bình đã tích cực tuyên truyền nội dung, mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới tới toàn thể đoàn viên, thanh niên trong xã. Từ đó, vận động đoàn viên, thanh niên tại các chi đoàn khắc phục khó khăn chung tay xây dựng nông thôn mới. Một trong những việc làm mà tuổi trẻ xã Thổ Bình thực hiện, đó là tham gia vận chuyển cấu kiện  và lắp đặt tuyến kênh mương đúc sẵn, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Vận động đoàn viên, thanh niên chỉnh trang khuôn viên nhà ở phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh việc thực hiện sôi nổi các phong trào, hoạt động do đoàn cấp trên phát động, tuổi trẻ xã Thổ Bình còn phát huy sức trẻ, cùng gia đình tích cực phát triển kinh tế, nâng cao mức thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm ổn định cho bản thân, góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập và giảm nghèo trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tuổi trẻ xã Thổ Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

Nhờ có sự thống nhất, đồng bộ trong phương pháp thực hiện, đặc biệt là sử dụng nguồn vốn đầu tư từ Nhà nước và các dự án có hiệu quả, xã Thổ Bình đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Do vậy, sau hơn 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến hết năm 2016 xã Thổ Bình đã thực hiện hoàn thành 12/19 tiêu chí, tăng 10 tiêu chí so với năm 2011, gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Điện; Thông tin và Truyền thông; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Văn hóa; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và An ninh. Theo kế hoạch, năm 2017, xã Thổ Bình phấn đấu thực hiện đạt 2 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đó là tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và Nhà ở dân cư. Để hoàn thành được 2 tiêu chí trên, xã Thổ Bình đã phân công các tổ chức đoàn thể và cán bộ phụ trách từng thôn bản tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chỉ tiêu của tiêu chí. Với sự chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân, từ đầu năm đến nay xã Thổ Bình đã có 123 hộ/ 233 hộ gia đình cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang nhà ở, đạt trên 52% kế hoạch năm. Đối với tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, xã đã thành lập Ban quản lý và ban hành, niêm yết công khai nội quy quản lý chợ. Ngoài thực hiện 2 tiêu chí trong năm 2017. Xã Thổ Bình còn tranh thủ các nguồn vốn đầu tư từ Nhà nước và các Dự án lồng ghép xây dựng cơ sở hạ tầng như kiên cố hóa kênh mương nội đồng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các chuỗi giá trị sản xuất lạc và chăn nuôi lợn thịt theo dự án TNSP đối với các tổ hợp tác, phấn đầu đến hết năm 2019 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn lại.

Với những mục tiêu đã được Đảng bộ và chính quyền xã xác định rõ ràng, cùng với sự nỗ lực, chung tay giúp sức của người dân, tin rằng diện mạo nông thôn xã Thổ Bình sẽ có những thay đổi toàn diện. Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương sẽ đạt được nhiều kết quả cao hơn trong thời gian tới.

T/h: Thúy Phượng.