Xã Lăng Can thực hiện công tác vệ sinh môi trường

Lăng Can là xã được UBND huyện Lâm Bình, chọn xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018. Để thực hiện về đích, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân về vệ sinh môi trường nông thôn, một trong 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Xã Lăng Can có trên 1 nghìn 300 hộ gia đình với trên 5 nghìn 800 nhân khẩu. Để thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2018, Ủy ban nhân dân xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó tập trung, chỉ đạo, thực hiện duy trì các tiêu chí đã đạt chuẩn, tiếp tục thực hiện các tiêu chí chưa đạt. BCĐ xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cán bộ phụ trách các thôn về tình hình triển khai và đôn đốc thực hiện. Tuyên truyền, vận động bà con nhân dân phấn đấu xây dựng gia đình theo tiêu chí "5 không - 3 sạch". Trong đó, "5 không" là không đói nghèo; Không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; Không có bạo lực gia đình; Không sinh con thứ ba trở lên; Không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học và "3 sạch" là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Ban chỉ đạo xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, đổi mới nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền việc giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT) dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, truyền thông qua loa phát thanh,... Vì vậy, hầu hết người dân đã nâng cao nhận thức về công tác VSMT. Phần lớn các hộ gia đình đều được dùng nước sạch, hợp vệ sinh; Các công trình vệ sinh được đầu tư xây dựng kiên cố. Mỗi gia đình đều có dụng cụ đựng rác thải, và được thu gom, xử lý theo quy định... Việc dọn vệ sinh tại khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được duy trì thường xuyên và trở thành thói quen, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bà con nhân dân thôn Đon Bả, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, tập trung quét dọn đường làng ngõ xóm.

Bên cạnh đó, xã cũng đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy năng lực, nâng cao ý thức của người dân về việc giữ gìn VSMT; Thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và VSMT gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Ngoài ra xã cũng thường xuyên phối hợp với các thôn, các đoàn thể tổ chức tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, làm chuồng trại chăn nuôi xa nhà, xây dựng hầm Biogas, tận dụng làm khí đốt để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, xã đã đạt được nhiều kết quả: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 90%, trong đó trên 50% hộ được sử dụng nước sạch theo quy định; Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn môi trường, không có hoạt động làm suy giảm môi trường; Mai táng phù hợp với quy định, nghĩa trang nhân dân được phê duyệt quy hoạch tập trung tại 2 khu; Chất thải rắn, nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom và xử lý theo quy định; Tỷ lệ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 70,9%; Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 59%; Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ về an toàn thực phẩm, trong năm trên địa bàn xã không có trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo đảm VSMT nông thôn, môi trường trên địa bàn xã Lăng Can, từng bước được cải thiện. Góp phần bảo đảm VSMT nông thôn, giúp xã Lăng Can sớm hoàn thiện tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

Tạ Thành