Xã Lăng Can quyết tâm xây dựng xây thôn mới

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lâm Bình, lần thứ I và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Lăng Can, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đều đặt ra mục tiêu xây dựng xã Lăng Can đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 và đạt đô thị loại V trước năm 2020. Do đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lăng Can đang ra sức thi đua thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai cũng gặp nhiều khó khăn, do địa bàn xã rộng, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên việc huy động nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng có nhiều hạn chế. Để đạt xã NTM trong năm 2018, Đảng ủy xã Lăng Can đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi, giữ gìn vệ sinh môi trường. Đầu tư cải tạo vườn tạp để nâng cao thu nhập, đời sống và tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã... Đảng ủy xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể phụ trách từng tiêu chí, địa bàn cụ thể để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong đó tập trung vào thực hiện những tiêu chí chưa đạt được là: tiêu chí Trường học; tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí nhà ở dân cư; tiêu chí thu nhập và tiêu chí hộ nghèo; môi trường và An toàn thực phẩm; tiêu chí quốc phòng và an ninh… Đây là những tiêu chí khó, nên các tổ chức đoàn thể được phân công đều xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp với chi bộ và các tổ chức đoàn thể ở thôn bản cùng thực hiện từng phần việc sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Hội nghị triên khai xây dựng NTM xã Lăng Can

Để nắm bắt công việc và tiến độ thực hiện các tiêu chí,  hàng tháng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đều tổ chức giao ban để nắm tình hình và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ. Trong các cuộc giao ban của xã đếu mời các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện tham gia để có hướng chỉ đạo và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện. Đặc biệt là đối với các tổ chức đoàn thể và từng cán bộ công chức của xã, của huyện được phân công phụ trách các tiêu chí và phụ trách các thôn bản và hộ gia đình hàng tuần, hàng tháng phải xuống thôn bản, đến từng hộ gia đình để hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc nhân dân thực hiện. Với việc chỉ đạo sát sao, quyết tâm, quyết liệt từ huyện đến xã đến các thôn bản, hiện nay các nhiệm vụ triển khai đang đi vào nề nếp. Nhận thức của nhân dân về thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí đã rõ ràng hơn và đang nỗ lực thực hiện.

Khu trung tâm xã Lăng Can

Với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng xã Lăng Can, sẽ hoàn thành 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018, theo đúng lộ trình của huyện Lâm Bình đã đề ra.

Hà Khánh