Xã Lăng Can phát huy hiệu quả nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội trong xây dựng nông thôn mới

Lăng Can là xã đang trong giai đoạn nước rút để cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2018. Để nhân dân có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, đồng thời có vốn để sưa sang nhà ở và xây dựng các công trình vệ sinh để bảo đảm các tiêu chí xây dựng nông thôn mới hoàn thành theo kế hoạch. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể của xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hôi huyện tổ chức cho đoàn viên, hội viên vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế và xây dựng các công trình vệ sinh để đảm bảo tiêu chí môi trường. Bước đầu đã mang lại hiệu quả, các hộ gia đình đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Nhằm thực hiện tốt công tác hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo và đối tượng chính sách trong việc phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Hội Nông dân huyện Lâm Bình đã chị đạo, hướng dẫn  Hội nông dân xã Lăng Can phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện giải ngân vốn hỗ trợ cho hội viên nông nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, xây dựng các công trình nhà tắm, nhà tiêu và hệ thống chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Theo rà soát từ đầu năm 2018, Lăng Can có 380 hộ có công trình  nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi chưa đạt tiêu chuẩn theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, có 256 nhà tắm, 259 nhà tiêu, 397 chuồng trại chăn nuôi. Qua triển khai chương trình cho vay xây dựng công trình vệ sinh, đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã tiến hành giải ngân trên 614 triệu đồng cho 85 hộ hội viên nông dân thuộc diện hộ nghèo ở  xã Lăng Can vay vốn để xây dựng 3 công trình vệ sinh. Tối đa mỗi hộ được vay từ 5,5 triệu đến 12 triệu đồng/hộ, thời hạn vay là 2 năm, đối với hộ nghèo được hỗ trợ 100% lãi xuất.

Ông Nguyễn Đình Cới, ở thôn Phai Tre A, xã Lăng Can cho biết: gia đình ông thuộc diện đặc biệt khó khăn do bệnh tật, gia đình cố gắng mãi mới làm được ngôi nhà gỗ 3 gian nhưng không có điều kiện để đổ nền bê tông và xây tường bao quanh. Mặc dù rất muốn xây dựng, chỉnh trang khuôn viên nhà ở cho phù hợp với các tiêu chí của hộ nông thôn mới nhưng lại không có vốn. Trong lúc khó khăn thì nghe có thông tin Hội nông dân xã tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để phát triển kinh tế và xây dựng 3 công trình vệ sinh. Sau khi bàn với gia đình, ông đã mạnh dạn đăng ký vay vốn, đầu năm 2018 ông được thôn bản và Hội nông dân xã xét cho vay số tiền 54 triệu đồng, trong đó vay làm nhà là 20 triệu đồng, vay mua trâu sinh sản 20 triệu đồng, vay xây dựng các công trình vệ sinh 12 triệu đồng.  Sau khi được vay vốn ông đã tập trung chỉnh trang nhà ở, xây dựng tường bao quanh và lát nền bằng gạch hoa sạch sẽ. Cùng với đó, ông cũng mua được một con trâu về nuôi để phục vụ cày kéo. Còn số vốn vay để làm công trình vệ sinh, ông đã tập trung mua vật liệu và thuê người về làm đến nay công trình nhà tắm, nhà tiêu của gia đình ông đã cơ bản hoàn thành.

Công trình về sinh của gia đình ông Nguyễn Đình Cới, thôn Phai tre A, xã Lăng Can

Thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân nghèo vay vốn để xây dựng 3 công trình vệ sinh là một chủ trương đúng đắn, kịp thời tạo động lực để người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện đảm bảo vốn vay phải được sử dụng đúng mục địch, phát huy hiệu quả cao nhất. Nhờ đó, đến nay toàn xã đã có 638/ 918 công trình được thực hiện đạt theo tiêu chuẩn quy định. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ xây dựng các công trình vệ sinh, xã Lăng Can còn được hỗ trợ các nguồn vốn cho vay đầu tư phát triển, sản xuất kinh tế hộ gia đình.  Các hộ vay vốn phải lập dự án phát triển kinh tế của gia đình, sau đó tổ chức họp xét công khai tại các cuộc họp thôn bản, hộ nào đủ điều kiện mới cho vay vốn. Các hộ được vay vốn phải có trách nhiệm nộp lãi và hoàn trả vốn vay theo đùng thời hạn quy định.  Hiện nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đang thực hiện 15 chương trình cho vay tại xã Lăng Can với tổng dư nợ trên 47 tỷ đồng.

Các hộ gia đình được vay vốn đã tập trung xây dựng các công trình vệ sinh và chỉnh trang nhà cửa

Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo nhờ được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, hỗ trợ làm nhà đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Thực hiện việc chỉnh trang nhà ở khang trang sạch sẽ, xây dựng các công trình vệ sinh đảm bảo môi trường… đã góp phần quan trọng vào thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Hà Khánh - Xuân Cường