Tuổi trẻ Lâm Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

Xây dựng Nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích trong việc tham gia thực hiện các tiêu chí. Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; tuổi trẻ huyện Lâm Bình đã và đang từng ngày nỗ lực cùng nhân dân, thực hiện theo đúng chủ đề “Chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Những năm qua, Huyện đoàn Lâm Bình đã tổ chức hiều hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, như: Tại mỗi địa phương, các cơ sở đoàn đều xây dựng kế hoạch thực hiện những công trình phần việc phù hợp với điều kiện và khả năng của các cơ sở đoàn. Trong đó, tập trung giúp nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng như: đường  giao thông nông thôn; nhà văn hóa thôn bản; kênh mương thủy lợi; vệ sinh đường làng, ngõ xóm; đào hố rác vệ sinh… Theo kế hoạch năm 2018, xã Lăng Can sẽ phấn đấu về đích nông thôn mới, để cùng với cấp ủy, chính quyền xã thực hiện thành công các tiêu chí, Đoàn thanh niên  xã Lăng Can đã đảm nhận thực hiện hai tiêu chí là: quy hoạch và cơ sở vật chất văn hóa. Để triển khai thực hiện đạt hiệu quả, Đoàn xã Lăng Can đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động  đoàn viên, thanh niên trong toàn xã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện giúp nhân dân. Đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể phân công cho các chi đoàn làm từng phần việc cụ thể sao cho đảm bảo tiến độ đề ra, đặc biệt là tiến độ xây dựng các nhà văn hóa thôn bản.

Đoàn thanh niên xã Lăng Can, tham gia lắp đặt cấu kiện kênh mương bê tông đúc sẵn

Cùng với tham gia xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, các cơ sở đoàn còn tổ chức cho thanh niên tham gia các lớp tập huấn, giới thiệu việc làm giúp cho đoàn viên, thanh niên nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tiếp cận với nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại thu nhập cao… Các cơ sở đoàn còn phụ trách những phần việc như: Đoạn đường thanh niên tự quản; thắp sáng đường quê; cây cầu thanh niên… Trong thời gian tới, đặc biệt là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018, Huyện đoàn Lâm Bình sẽ triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực như: sửa chữa nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tham gia giúp nhân dân, xây dựng các cơ sở hạ tầng như nhà văn hóa thôn bản, làm đường bê tông, đào hố rác vệ sinh… Tổ chức hoạt động tư vấn, trợ giúp người dân về thủ tục hành chính tập trung trong các lĩnh vực được quan tâm, như: Bảo hiểm xã hội, đất đai, y tế, thuế... Tổ chức hiến máu tình nguyện; tư vấn truyền thông dinh dưỡng, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tập huấn kiến thức nông nghiệp, tư vấn và hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hiệu quả cho thanh niên và người dân....

Đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia quét dọn vệ sinh các khu vực công cộng

Đó là hoạt động thường niên của Huyện đoàn, thông qua hoạt động tình nguyện này sẽ tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Qua đó, góp phần hình thành lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có năng lực thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với tinh thần xung kích, tình nguyện và tâm huyết cao của tuổi trẻ, tin tưởng rằng, phong trào “Chung tay xây dựng NTM” của tuổi trẻ huyện Lâm Bình sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần cùng toàn huyện thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Hà Khánh