Thổ Bình tập trung lắp đặt, xây dựng kiên cố hoá kênh mương

Việc thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân phát triển sản xuất nông nghiệp. Trước sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương, bà con nhân dân xã Thổ Bình đang tích cực chung tay đóng góp ngày công lao động thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Thôn Nà Vaì hiện có trên 3.600 mét kênh mương thuỷ lợi, đến năm 2016 đã kiên cố 3.200 mét, hiện nay còn 400 mét mương đất. Năm 2017 thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ và Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh, thôn Nà Vài được hỗ trợ xây dựng mới 124 mét kênh mương mới. Những ngày này, bà con nhân dân thôn Nà Vài, xã Thổ Bình đang cùng nhau vận chuyển nguyên cấu kiện kênh mương đúc sẵn, đào rãnh, san gạt mặt bằng, để lắp đặt tuyến kênh mương nội đồng, đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật cũng như tiến độ đề ra. Sau khi hoàn thiện thêm 124 mét kênh mương mới sẽ góp phần nâng hệ thống mương nội đồng của thôn lên trên 3.300 mét. Qua đây sẽ làm giảm chi phí nạo vét, làm giảm lượng thất thoát nước, góp phần đáp ứng nhu cầu nước tưới cho cây trồng, đồng thời nâng cao hiệu quả tưới tiêu.

Kênh mương làm bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn

Hiện nay, hệ thống kênh mương trên địa bàn xã thổ Bình, có tổng chiều dài gần 70 km, trong đó kênh mương đã kiên cố hoá trên 48 km, kiên cố hoá đã hư hỏng cần xây dựng lại hơn 10km, còn lại là kênh mương đất. Theo kế hoạch năm 2017, xã Thổ Bình được hỗ trợ lắp đặt xây dựng trên 2,180 km kênh mương nội đồng, thực hiện tại các thôn Nà Cọn, Nà Vài, Bản Piát. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ cấu kiện bê tông đúc sẵn, gối đỡ và chi phí vận chuyển. Nhân dân đóng góp ngày công đào, đắp đất, vật tư, vật liệu xây dựng, thi công lắp đặt hoàn thiện công trình và hiến đất xây dựng công trình theo tinh thần dân chủ, tự nguyện. Việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiên cố hóa kênh mương sẽ là nền tảng quan trọng để xã Thổ Bình phục vụ tốt nước tưới tiêu cho trên 200 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã, góp phần thâm canh, tăng vụ nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân.

Thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng theo phương châm "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân tập trung lao động sản xuất mà còn giúp xã Thổ Bình giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hà Khánh