Phúc Yên đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 15 của BTV Tỉnh uỷ khoá XVI

Thực hiện Nghị quyết số 15 ngày 22/5/2016 của BTV Tỉnh uỷ khoá XVI, những ngày này, Đảng bộ xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà văn hoá thôn, bản gắn với sân thể thao và khuôn viên. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà văn hoá thôn cũng sẽ góp phần quan trọng để xã Phúc Yên sớm hoàn thiện tiêu chí về tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Theo kế hoạch, năm 2017 trên địa bàn xã Phúc Yên, còn 6/6 thôn chưa có nhà văn hoá xã đạt chuẩn theo quy định. Thực hiện Nghị quyết số 15 ngày 22/5/2016 của BTV Tỉnh uỷ khoá XVI và Nghị quyết 03/2016 của HĐND tỉnh khoá XVIII về quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016 – 2020, Đảng bộ xã Phúc Yên đã khẩn trương vận động nhân dân, bố trí giải phóng mặt bằng để triển khai đồng loạt xây dựng 6 nhà văn hoá thôn còn thiếu. Trên cơ sở những chính sách hỗ trợ của tỉnh, bà con nhân dân các thôn được đầu tư xây dựng nhà văn hoá đã tiến hành họp, thảo luận, bàn bạc công khai, dân chủ, chi tiết về các khoản, mức đóng góp dựa trên nguyên tắc hạn chế mức đóng góp bằng tiền mặt. Theo đó phần lớn các thôn của xã Phúc Yên đã thống nhất huy động những người có kiến thức về xây dựng để thành lập các đội thợ xây trực tiếp tham gia thi công, xây dựng nhà văn hoá. Đối với những phần vật liệu xây dựng cũng được phân chia đều cho từng hộ để các hộ chủ động đóng góp đảm bảo đủ nguyên vật liệu cho việc thi công.

Thực hiện phương châm nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ, nhiều nhà văn hoá thôn ở xã Phúc Yên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng.

Hiện nay toàn bộ 6 nhà văn hoá thôn được đầu tư xây dựng trong năm 2017 đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, trong đó đã có 4/6 nhà văn hoá đang trong giai đoạn thi công hạng mục cột, đấu nối cấu kiện vì kèo, xây tường bao và đang tiến hành lợp mái và đi vào hoàn thiện. Trong quá trình thi công, Đảng bộ xã đã thường xuyên cử cán bộ phụ trách địa bàn xuống kiểm tra tiến độ, giám sát sử dụng nguyên vật liệu xây dựng, kịp thời tiếp thu, giải quyết những vướng mắc trong quá trình thi công để sớm đưa các công trình nhà văn hoá vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn.
  Là địa phương có xuất phát điểm thấp, chính vì vậy để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 15 ngày 22/5/2016 của BTV Tỉnh uỷ khoá XVI và Nghị quyết 03/2016 của HĐND tỉnh khoá XVIII về quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016 – 2020; Khuôn Hà đã lựa chọn và phân khai từng lĩnh vực, hạng mục công trình để triển khai thực hiện theo từng năm, đảm bảo phù hợp sức dân và với điều kiện thực tế của địa phương. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà văn hoá thôn cũng sẽ góp phần quan trọng để xã Phúc Yên sớm hoàn thiện tiêu chí về tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa và quyết tâm về đích trong xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra./.

T/hiện: Chí Cường – Xuân Cường