Phụ nữ Khuôn Hà chung tay xây dựng nông thôn mới

Để phấn đấu đạt xã chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khuôn Hà, đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được sức mạnh của hội viên, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Hội liên hiệp phụ nữ xã Khuôn Hà, hiện nay có 430 hội viên tham gia sinh hoạt ở 12 chi hội. Để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã, về tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hội LHPN xã Khuôn Hà, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến hội viên về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện đạt các tiêu chí, Hội LHPN xã Khuôn Hà,đã xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, triển khai tới các cơ sở Hội. Trong đó, tập chung thực hiện nội dung “ Chính trang nhà cửa, xây dựng khuôn viên hàng rào của gia đình hội viên tại chi hội; gắn với xây dựng gia đình 5 không 5 sạch”. Thông qua thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước, trong tổ chức hội phụ nữ đã có 285/ 436 hộ gia đình đạt 10 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hằng năm, Tỷ lệ hộ gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt trên 70%. Từ năm 2011- 2016, Hội LHPN xã Khuôn Hà phối hợp với chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong xã, làm mới trên 15km đường bê tông nông thôn, tu sửa, nạo vét trên 33 km kênh mương nội đồng. Quyên góp, ủng hộ tiền và ngày công lao động để xây dựng nhà lớp học mần non và nâng cấp, tu bổ hệ thống thủy lợi đầu mối.

Phụ nữ Khuôn Hà, tham gia ngày công đổ nền sân nhà văn hoá

Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã Khuôn Hà, đã thường xuyên phối hợp với các ngành, chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình, phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương như;  Mô hình nuôi lợn, nuôi gà, vịt sạch… khuyến khích hội viên phụ nữ phát triển kinh tế theo hương trang trại, gia trại. Song song với đó, Hội đã Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện, tín chấp cho hàng trăm lượt hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế. Với những cách làm hay, sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, hiện nay trong tổ chức hội đã có 47 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng trên năm.
  Để chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới, tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo được phong trào sâu rộng trong nhân dân và các tầng lớp phụ nữ. Trong thời gian tới Hội phụ nữ xã Khuôn Hà, tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ, xây dựng gia đình 5 không 5 sạch, gắn với bảo vệ môi trường. Vận động gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh, đặc biệt phát động sâu rộng phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.  Thông qua các hoạt động này, chị em Hội LHPN xã Khuôn Hà, sẽ có những việc làm cụ thể và hiệu quả, góp phần đưa xã Khuôn Hà đạt đúng lộ trình đã đề ra./.

Bài, ảnh: Kim Thoa.