Hội LHPN huyện Lâm Bình thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch”

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch” do Hội LHPN tỉnh Tuyên Quang phát động, Hội LHPN huyện Lâm Bình đã lựa chọn các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia hưởng ứng tích cực.

Do vậy, sau 5 năm thực hiện các tiêu chí của Cuộc vận động, Hội LHPN huyện đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo hàng năm, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và Chương trình mục tiêu Quốc gia "Xây dựng nông thôn mới".

Chị em phụ nữ xã Thổ Bình quét dọn, vệ sinh đoạn đường tự quản

Để thực hiện có hiệu quả các nội dung tiêu chí của cuộc vận động, Hội LHPN huyện Lâm Bình, đã chỉ đạo các cơ sở hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động đến toàn thể cán bộ, hội viên. Trong 5 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã tổ chức 4.174 buổi tuyên truyền về Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới, cho 9.583 lượt người. Tổ chức 6 hội nghị tập huấn cho 611 lượt báo cáo viên, tuyên truyền viên Đề án 343 và 704 cấp huyện và cơ sở; tổ chức thành công Hội thi "Gia đình bình đẳng - hạnh phúc" năm 2015 với sự tham gia của 18 cặp vợ chồng và con. Thực hiện cấp phát 810 cuốn Thông tin Phụ nữ Tuyên Quang, 345 cuốn tài liệu 8/3 và 20/10 của Trung ương Hội, 150 cuốn tạp chí Mẹ và bé, 800 tờ gấp có nội dung liên quan đến phụ nữ và trẻ em và 90 Cuốn sách tuyên truyền Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" xuống cơ sở làm tài liệu tuyên truyền. Thông qua các cuộc truyên truyền, nhận thức của chị em phụ nữ ngày càng được nâng cao, tích cực tham gia các phong trào hoạt động do tổ chức Hội phát động. Nếu như năm 2013, khi mới phát động thực hiện cuộc vận động, 8/8 xã thực hiện lựa chọn 15 chi hội làm điểm, thì đến năm 2014 đến nay, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo nhân rộng mô hình tại 79/79 chi hội trong toàn huyện và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, thực hiện tiêu chí Gia đình không đói nghèo, hội đã lồng ghép các chương trình, dự án của hội, tạo điều kiện cho hội viên giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Trong 5 năm, các cơ sở hội đã vận động quyên góp, ủng hộ giúp đỡ 694 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hiếu, hỉ về tiền, gạo và nhiều vật chất khác trị giá trên 280 triệu đồng, 29 tấn gạo, 22.639 bó củi, 26.453 ngày công lao động. Hỗ trợ 7 hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn làm nhà ở, ổn định cuộc sống. Thực hiện tiêu chí Gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, Hội đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 8.532 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ. Thành lập 9 Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, với sự tham gia của 318 thành viên, qua đó đã góp phần tuyên truyền, vận động các gia đình tuân thủ pháp luật, giáo dục con cái không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Các tiêu chí Gia đình không có bạo lực gia đình, gia đình không sinh con thứ 3 trở lên, gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học đã được chị em phụ nữ cụ thể hóa bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực. Đối với các tiêu chí 5 sạch "Sạch nhà - Sạch bếp - Sạch ngõ - Sạch chuồng trại - Sạch đồng ruộng”, các cấp Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hội viên cải tạo, chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên sân vườn vuông vắn, gọn gàng; trong nhà bố trí, sắp xếp gọn gàng đồ dùng gia đình, bếp ăn hợp vệ sinh. Ngoài ra, tổ chức 3.247 buổi ra quân vệ sinh môi trường, với 4.355 lượt hội viên tham gia, thu gom 4.086 mét khối rác thải, dọn 4.065 km đường lãng, ngõ xóm, khơi thông 4.672 km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất và làm 2.046 mét đường bê tông thôn bản. Đến nay, toàn hội đã có 4.016 hộ gia đình hội viên sử dụng nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh, 3.160 hộ gia đình hội viên có nhà tiêu hợp vệ sinh, 3.148 hộ gia đình hội viên có chuồng trại hợp vệ sinh.

Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa nội dung cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch”, thời gian tới, Hội LHPN huyện Lâm Bình tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của Cuộc vận động. Đồng thời, tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường. Phối hợp tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe phụ nữ - trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em. Duy trì và thành lập mới Câu lạc bộ "Xây dựng gia đình hạnh phúc"; mô hình "Gánh cơm nuôi trẻ". Qua đó, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

T/h: Thúy Phượng