Đoàn thanh niên xã Khuôn Hà xung kích, tình nguyện xây dưng nông thôn mới

Trong những năm qua, với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi xã Khuôn Hà đã có sự phát triển khá rõ nét, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần tích cực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xât dựng nông thôn mới ở địa phương

Nét nổi bật trong chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi trong năm 2016 của xã Khuôn Hà là triển khai thực hiện đồng bộ phong trào “xung kích, tình nguyện  trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo thu hút đông đảo Đoàn viên Thanh niên tham gia góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Cụ thể, đối với phong trào “Xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “ Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, 100% chi đoàn tổ chức cho đoàn viên thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào Thanh niên tình nguyện đã được nâng cao về chất lượng và số lượng, tổ chức phát động cho đoàn viên thanh niên học sinh ra quân lao động vào các “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” bằng những việc làm thiết thực như: dọn dẹp vệ sinh quanh trường học, phòng học, trồng và chăm sóc cây xanh, chăm sóc bồn hoa cây cảnh khuôn viên trường học, tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”,     Với phương châm “tình nguyện tại chỗ, hiệu quả thiết thực, an toàn”, các chi đoàn đã mạnh dạn đảm nhận các công trình như nạo vét kênh mương nội đồng, phát quang mở đường giao thông nông thôn, quét dọn vệ sinh môi trường, thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Kết quả đã phối hợp với tổ chức đoàn cấp trên triển khai xây dựng hai cây cầu dân sinh vượt suối tại thôn Nà Kẹm và thôn Lung May, làm mới một nhà tình thương tại thôn Nà Muông với tổng trị giá lên tới hàng chục triệu đồng. Giúp đỡ hai hộ gia đình bị ảnh hưởng do mưa bão dựng lại nhà trị giá trên 11 triệu đồng. Tham gia đổ bê tông đường giao thông nông thôn được 200m. Tổ chức cho 980 lượt đoàn viên thanh niên tham gia vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng. Triển khai thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” Đoàn xã đã vận động đoàn viên thanh niên, nhân dân và các doanh nghiệp đóng góp ủng hộ xây dựng công trình với tổng trị giá trên 20 triệu đồng. Qua các hoạt động tình nguyện do tổ chức đoàn phát động đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giúp đỡ với cộng đồng.

Đoàn viên, thanh niên xã Khuôn Hà tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm

Thực hiện việc chỉnh trang khuôn viên nhà ở và làm 3 công tình vệ sinh, đạt tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới, đoàn xã đã vận động 100% hộ gia đình đoàn viên thanh niên chỉnh trang lại nhà cửa. Tong việc tham gia bảo vệ Tô quốc, Đoàn xã đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017 đạt 100% chỉ tiêu tuyển quân. Ngoài ra, còn vận đồng đoàn viên thanh niên trong độ tuổi chấp hành Luật dân quân tự vệ, tham gia huấn luyện, diễn tập đảm bảo đạt 100% quân số.  Bên cạnh đó, đoàn thanh niên xã Khuôn Hà còn thực hiện có hiệu quả phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đoàn xã đã chủ động tín chấp cho đoàn viên thanh niên tiếp cận với nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình với tổng dư nợ trên 932 triệu đồng. Cùng với đó, Đoàn xã còn chủ động phối hợp với Trạm khuyến nông huyện và các tổ chức khác mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên.
  Phong trào “xung kích, tình nguyện, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc đã từng bước đi vào cuộc sống, trở thành phong trào thi đua sôi nổi của tuổi trẻ xã Khuôn Hà. Qua đó, đã góp phần quan trọng vào việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xây dựng nông thôn  ngày thêm đổi mới.

Bài, ảnh: Hà Khánh