Đoàn thanh niên xã Khuôn Hà chung tay xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Phát huy tinh thần đó đoàn viên, thanh niên xã Khuôn Hà đã tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc mang ý nghĩa cộng đồng cao với phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Với phương châm hành động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Ban chấp hành đoàn xã Khuôn Hà đã triển khai các kế hoạch, phổ biến các chỉ tiêu, tiêu chí đến đoàn viên thanh niên, bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt đoàn, tuyên truyên trên loa hoặc phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức truyên truyền qua các buổi họp thôn bản… Qua đó nhận thức và ý thức của đoàn viên thanh niên và nhân dân được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo thu hút đông đảo Đoàn viên Thanh niên tham gia góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Cụ thể, đối với phong trào “Xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”,  100% chi đoàn tổ chức cho đoàn viên thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, phong trào Thanh niên tình nguyện đã được nâng cao về chất lượng và số lượng, tổ chức phát động cho đoàn viên thanh niên học sinh ra quân lao động vào các “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” bằng những việc làm thiết thực như: dọn vệ sinh quanh trường học, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh khuôn viên trường học, tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”,  Với phương châm “tình nguyện tại chỗ, hiệu quả thiết thực, an toàn”, các chi đoàn đã mạnh dạn đảm nhận các công trình như nạo vét kênh mương nội đồng, phát quang, mở đường giao thông nông thôn, quét dọn vệ sinh môi trường, thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Kết quả trong năm 2016  Đoàn xã Khuôn Hà đã phối hợp với tổ chức đoàn cấp trên triển khai xây dựng hai cây cầu dân sinh vượt suối tại thôn Nà Kẹm và thôn Lung May, làm mới một nhà tình thương tại thôn Nà Muông với tổng trị giá lên tới hàng chục triệu đồng,. Giúp đỡ hai hộ gia đình bị ảnh hưởng do mưa bão dựng lại nhà trị giá trên 11 triệu đồng. Tham gia đổ bê tông đường giao thông nông thôn được 200m. Triển khai thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” Đoàn xã đã vận động đoàn viên thanh niên, nhân dân và các doanh nghiệp đóng góp ủng hộ xây dựng công trình với tổng trị giá trên 20 triệu đồng.       Hiện nay đoàn thanh niên xã Khuôn Hà đang vận động đoàn viên thanh niên trong toàn xã tham gia trồng hoa hai bên lề đường tại tuyến đường mẫu của xã. Ngoài ra các chi đoàn còn tổ chức xây dựng các công trình, phần việc thanh niên để chào mừng đại hội đoàn xã nhiệm kỳ 2017 – 2022. Qua các hoạt động tình nguyện do tổ chức đoàn phát động đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng.

Đoàn thanh niên xã Khuôn Hà lao động tình nguyện

Thực hiện việc chỉnh trang khuôn viên nhà ở và làm 3 công tình vệ sinh đạt tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới, đoàn xã đã vận động 100% hộ gia đình đoàn viên thanh niên chỉnh trang lại nhà cửa. Ngoài ra, còn vận động đoàn viên thanh niên trong độ tuổi chấp hành Luật dân quân tự vệ, tham gia huấn luyện, diễn tập đảm bảo đạt 100% quân số. Bên cạnh đó, đoàn thanh niên xã Khuôn Hà còn thực hiện có hiệu quả phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đoàn xã đã chủ động tín chấp cho đoàn viên thanh niên tiếp cận với nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình với tổng dư nợ trên 932 triệu đồng. Cùng với đó, Đoàn xã còn chủ động phối hợp với Trạm khuyến nông huyện và các tổ chức khác, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên.

Đoàn viên thanh niên xã Khuôn Hà tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn bản

Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên, Ban chấp hành đoàn xã Khuôn Hà sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng nông thôn mới đến từng đoàn viên, thanh, thiếu niên và nhân dân thông qua những việc làm thiết thực, phù hợp với điền kiện của địa phương. Từ đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Bài, ảnh: Hà Khánh – Trung Kiên