Xã Xuân Lập tập trung các biện pháp kỹ thuật đẩy mạnh chăm sóc lúa Xuân ngay từ đầu vụ

Vụ Xuân năm 2021, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình gieo cấy trên 51 ha lúa Xuân; trong đó diện tích lúa lai chiếm trên 70%. Đến thời điểm này, cây lúa đã bén rễ hồi xanh, bắt đầu đẻ nhánh rộ. Nhân dân đang tập trung ra đồng chăm sóc, kiểm tra và theo rõi sâu bệnh, đây là tiền đề cho một mùa vụ thắng lợi về năng xuất và sản lượng.

Tại cánh đồng thôn Lũng Giềng, xã Xuân Lập, Ông Nguyễn Thế Giáp cho biết; vụ Xuân năm nay, gia đình ông gieo cấy hơn 2 nghìn diện tích lúa Xuân, chủ yếu là giống lúa thuần. Do chấp hành tốt khung lịch thời vụ, hiện nay; cây lúa đang đẻ nhánh rộ, gia đình đã thường xuyên thăm đồng để kiểm tra mực nước, nếu phát hiện sâu bệnh gây hại; gia đình sẽ có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Nông dân chăm sóc lúa Xuân

Theo ông Hoàng Văn Dềnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết: Ngay từ đầu vụ, UBND xã Xuân Lập đã thực hiện tốt sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn cấp huyện; định hướng cho bà con nông dân lựa chọn những giống lúa năng suất, chất lượng cao thích hợp với điều điện thổ nhưỡng để gieo cấy. Đồng thời phân công các thành viên UBND xã phối hợp với cán bộ khuyến nông Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, cán bộ khuyến nông xã phụ trách từng khu, từng xứ đồng để tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất; hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng khung lịch thời vụ và đẩy mạnh các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa ngay từ giai đoạn đầu. Tích cực tuyên truyền cho nhân dân thường xuyên thăm đồng, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa và các đối tượng gây hại, để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nhất.

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa Xuân của xã Xuân Lập đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ. Đây là thời kỳ quan trọng, tác động trực tiếp tới năng suất của cây lúa, nên địa phương cần chỉ đạo các thôn thực hiện việc điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý cho từng giai đoạn sinh trưởng; hướng dẫn nhân dân bón phân, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Không chủ quan, trước những diến biến phức tạp của thời tiết, do vậy UBND xã Xuân Lập khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đẩy mạnh các biện pháp kỹ thuật thâm canh phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa đồng thời phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng, trừ kịp thời đảm bảo an toàn cho sản xuất.