Xã Thổ Bình tập chung chăm sóc bảo vệ cây trồng vụ Xuân 2021

Vụ Xuân năm nay tương đối thuận lợi, thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện tại, hầu hết diện tích lúa trên các cánh đồng tại xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình đang chuẩn bị bước vào thời kỳ đứng cái, làm đòng. Những ngày này, bà con nông dân đang tập trung ra đồng chăm sóc cây trồng vụ Xuân.

Lúa Xuân tại cánh đồng thôn Nà Mị, xã Thổ Bình (Lâm Bình)

Có mặt tại cánh đồng thôn Nà Mị, xã Thổ Bình; vụ Xuân nay, thôn có trên 10 ha lúa, chủ yếu là giống lúa thuần và 8 ha là cây lạc L14. Hiện nay, cây lúa đang chuẩn bị đứng cái làm đòng, đối với diện tích lạc hiện đang phát triển tốt, Trong thời gian qua thôn Nà Mị đã tích cực tuyên truyền cho bà con thường xuyên ra thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại, chủ động nguồn nước tưới tiêu nên cây lúa và cây lạc Xuân trong thôn sinh trưởng, phát triển tốt.

Xã Thổ Bình là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của huyện Lâm Bình, vụ Xuân năm 2021, xã Thổ Bình gieo trồng trên 394 ha, trong đó có 106 ha lúa, 239 ha cây lạc, trên 44 ha cây ngô và hơn 5 ha cây rau các loại… Thời điểm này lúa Xuân đang trong giai đoạn chuẩn bị đứng cái làm đòng, bên cạnh việc tích cực chăm sóc cây lúa của bà con nông dân. Ban Chỉ đạo sản xuất xã yêu cầu hợp tác xã nông lâm nghiệp làm tốt công tác điều tiết nước, phân bổ nguồn nước một cách hợp lý cho từng cánh đồng; chỉ đạo đội ngũ khuyến nông xã, thôn bản tăng cường bám sát đồng ruộng, tập trung hướng dẫn nông dân chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và chủ động phòng, trừ dịch hại trên cây lúa. Đồng thời theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình sâu bệnh để khuyến cáo người dân các biện pháp phòng chống sâu bệnh hại lúa. Qua kiểm tra, theo dõi trên cây lúa Xuân đã xuất hiện, bệnh đạo ôn lá, bạc lá, bệnh khô vằn, sâu đục thân, sâu quấn lá, rầy nâu...

Người dân xã Thổ Bình (Lâm Bình) chăm sóc lúa Xuân.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự chủ động trong chăm sóc cây trồng vụ Xuân của bà con nông dân, sẽ góp phần để xã Thổ Bình phấn đấu đạt năng xuất, sản lượng cao./.

Trung Kiên - Hà Khánh