Xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tập trung gieo cấy cây trồng vụ Xuân 2018

Tranh thủ trời nắng ấm trở lại bà con nông dân trên những khắp các cánh đồng tại xã Thổ Bình, huyện vùng cao Lâm Bình đang hối hả, khẩn trương làm đất, gieo cấy lúa, ngô, lạc… phấn đấu hoàn thành trong khung thời vụ tốt nhất.

Để đảm bảo gieo cấy cây trồng vụ xuân năm 2018, theo đúng khung lịch thời vụ, gia đình anh Ma Ngọc Cừ, thôn Bản Piát, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, đang tập chung nhân lực, máy móc ra đồng để làm đất; vụ Xuân năm nay gia đình anh Cừ gieo cấy trên 2000m2 ruộng, chủ yếu là giống lúa thuần, đến thời điểm này gia đình anh Cừ, gieo đã cấy xong lúa Xuân.

Anh Ma Ngọc Cừ, Thôn Bản Piát, xã Thổ Bình, huyện Lâm BÌnh, tập chung cấy lúa Xuân

Là xã vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của huyện, vụ xuân năm 2017, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, phấn đấu gieo trồng 149 ha, trong đó; có 84 ha lúa thuần, 65 ha lúa lai và trên 64 ha diện tích đất trồng ngô và lạc. Theo đó, đối với cây lúa, UBND xã đã tập chung chỉ đạo nhân dân sử dụng các giống chủ lực như: Thiên Ưu 8, TBR 225, Đại Dương 2...và một số giống lúa lai khác. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trên khắp các cánh đồng trên địa bàn xã Thổ Bình đã xuống đồng tiến hành làm đất và cấy lúa vụ xuân 2018. Để đảm bảo mục tiêu năng suất, sản lượng, bước vào đầu vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông xã, đã tổ chức tập huấn chuyển giao Khoa học kỹ thuật, giúp bà con nông dân nắm được cơ cấu mùa vụ, cách phòng, chống rét cho cây mạ trong những ngày rét đậm rét hại, nhất là việc thâm canh các loại giống lúa mới, giống lúa chất lượng cao; đồng thời giao trách nhiệm cho Hợp tác xã nông, lâm nghiệp của xã  làm tốt dịch vụ đảm bảo cung ứng giống, phân bón cho bà con nông dân để sản xuất đúng khung lịch thời vụ.

Nhân dân đưa cơ giới hóa vào làm đất để đẩy nhanh tiến độ sản xuất

Để thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2018, đã đề ra, UBND xã Thổ Bình, huyện vùng cao Lâm Bình chỉ đạo cán bộ khuyến nông tích cực xuống cơ sở, để hướng dẫn nông dân,  kiểm tra đồng ruộng và các điểm phai đập tích trữ nước và nạo vét kênh mương, nhằm cung cấp nước kịp thời cho người dân, để phục vụ sản xuất. Sau khi cấy xong cán bộ khuyến nông xã cần tích cực hướng dẫn bà con nông dân tiến hành bón lót, duy trì mực nước hợp lý để giữ ấm cho cây mạ. Với những nỗ lực chủ động của cấp uỷ, chính quyền địa phương, cùng sự chủ động trong sản xuất của bà con nhân dân, tin tưởng rằng  vụ xuân năm nay sẽ giành được thắng lợi, đạt năng xuất và sản lượng./.