Xã Phúc Yên đẩy nhanh tiến độ cấy lúa Xuân 2022

Nhằm đẩy nhanh tiến độ cấy lúa Xuân năm 2022 đúng khung lịch thời vụ, ngay sau những ngày đón tết nguyên đán, bà con nông dân xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, đã tập chung xuống đồng đưa máy móc vào làm đất, đẩy nhanh tiến độ cấy lúa Xuân.

Đưa cơ giới hóa để đẩy nhanh khâu làm đất

Để đảm bảo gieo cấy lúa Xuân năm 2022, theo đúng khung lịch thời vụ. Anh Mụ Văn Len, thôn Bản Bon, xã Phúc Yên, (Lâm Bình) cho biết: Vụ Xuân năm nay gia đình anh cấy trên 1.000m2 ruộng, chủ yếu là giống lúa thuần Thiên Ưu 8. Đến thời điểm này gia đình anh Len đã cấy xong toàn bộ diện tích lúa Xuân.

Tại chân ruộng của gia đình Anh Hoàng Văn Dũng, thôn Bản Thàng, xã Phúc Yên, (Lâm Bình) chia sẻ. Hiện gia đình anh đã làm đất xong và nhờ anh em trong xóm giúp ngày công để tiến hành cấy 3.000m2 diện tích lúa Xuân.

Nông dân đẩy nhanh tiến độ cấy lúa Xuân

Ông Chẩu Văn Đội, Chủ tịch UBND xã Phúc Yên, (Lâm Bình) cho biết: Theo kế hoạch, năm 2022, xã Phúc Yên gieo cấy 61 ha lúa Xuân; trong đó 43 ha lúa thuần và 18 ha lúa lai. Với các giống lúa chủ lực như: Tạp giao 1, Thiên Ưu 8, Hòa phát 3... và một số giống lúa khác. Những ngày này, trên khắp các cánh đồng ở xã Phúc Yên, bà con nông dân đang tập chung xuống đồng, đưa cơ giới hóa vào làm đất đẩy nhanh tiến độ cấy lúa Xuân.

Để đảm bảo diện tích, năng xuất, sản lượng theo kế hoạch đề ra. Ngay từ đầu vụ xã Phúc Yên đã chỉ đạo HTX nông lâm nghiệp cung ứng giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đầy đủ cho bà con nông dân. Đồng thời phân công cán bộ phụ trách thôn, trực tiếp xuống thôn, bản; đôn đốc bà con chủ động sản xuất, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa Xuân; đồng thời khơi thông các tuyến kênh mương đảm bảo cung ứng nước tưới phục vụ sản xuất. Tính đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn xã Phúc Yên đã tiến hành gieo cấy được trên 85% diện tích lúa Xuân, phấn đấu đến ngày 12/2, xã Phúc Yên sẽ hoàn thành cấy lúa Xuân trong khung thời vụ tốt nhất.