Xã Lăng Can sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Chương trình 135

Những năm gần đây, đời sống của người dân xã Lăng Can đã có nhiều đổi thay tích cực, thu nhập bình quân đầu người từng bước tăng lên, điện, đường, trường, trạm được đầu từ xây dựng. Có được sự đổi thay đó là do cấp ủy, chính quyền địa phương đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững. Đây là một Chương trình đã thực sự mạng lại hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Xác định để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tạo sự  bền vững của Chương trình, nên xã đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo từng thôn, bản. Trong đó, chú trọng  hỗ trợ nhân dân về cây, con giống, máy móc cơ giới để phục vụ sản xuất phát triển kinh tế. Đây là một phần được đầu tư lớn đã mang lại hiệu quả cao trong quá trình thực hiện. Thực hịên Chương trình 135 năm 2017 về vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Lăng Can, được giao 243 triệu đồng hỗ trợ mua trên 7.650 con vịt bầu giống, để phát triển mô hình nuôi vịt bầu thương phẩm và mua 05 máy ấp trứng cho 51 hộ nghèo và cận nghèo. Cùng với đó, xã còn triển khai thực hiện dự án hỗ trợ trồng cây rau bò khai, cho 49 hộ gia đình tại thôn Nặm Đíp và thôn Nặm Chá, với số vốn trên 183 triệu đồng. Đây là cơ hội để các hộ nghèo, có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình và góp phần giúp người nông dân có thêm việc làm, tạo đòn bẩy để người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cây rau bò khai ở thôn Nặm Đíp, đang phát triển tốt

Cùng với các Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Lăng Can đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều công trình sau khi đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Đối với những thôn bản có đặc thù, điều kiện kinh tế còn khó khăn, xã đã chú trọng đầu tư mở đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đị lại giao lưu hàng hóa. Từ năm 2010 đến nay, xã Lăng Can đã sử dụng nguồn vốn Chương trình 135 hỗ trợ người dân phát triển sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng, với số vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Xây dựng các công trình như: nhà lớp học; nâng cấp xây dựng chợ trung tâm xã; Làm đường giao thông; tu sửa khuôn viên trường học.…  Trong năm 2017,  thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, xã Lăng Can, được đầu tư xây dựng công trình đường giao thông Đon Bả - Nặm Chá với kế hoạch vốn giao trên 1,1 tỷ đồng; đường Khau Quang – Khuôn Lùng với tổng vốn đầu tư trên 600 triệu đồng. Hiện nay các công trình đang đẩy nhanh tiến độ thi công phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2017. Là một xã thuần nông, cuộc sống của nhân dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là từ khi có sự hỗ trợ của Chương trình 135 đã giúp xã, cải thiện cơ sở hạ tầng mới. Không những vậy, người dân còn được hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và nhiều máy móc phục vụ sản xuất, giúp nhân dân có thêm điều kiện sản xuất phát triển kinh tế  ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.

Nguồn vốn 135 đã giúp xã Lăng Can bê tông hoá được nhiều tuyến đường liên thôn bản

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình 135, cùng sự nỗ lực của chính người dân, trong việc tận dụng có hiệu quả các thế mạnh của địa phương nên diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo của xã Lăng Can đã giảm qua từng năm. Chương trình 135 thực sự đã mang lại hiệu quả, hỗ trợ kịp thời giúp nhân dân của xã Lăng Can, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nông thôn ngày thêm đổi mới.

Bài, ảnh: Hà Khánh