Xã Bình An tập trung phát triển cây mía nguyên liệu

Tìm được một loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp người nông dân phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Những năm trở lại đây, xã Bình An, huyện Lâm Bình được Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, hỗ trợ giống, phân bón, công làm đất, thuốc bảo vệ thực vật giúp bà con đưa cây mía về trồng trên diện tích đất màu đồi. Sau nhiều năm duy trì và phát triển diện tích mía, nhiều hộ gia đình ở xã Bình An đã tìm được cây trồng mới phù hợp với thổ nhưỡng, góp phần giúp gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình bà Triệu Thị Hương, ở thôn Tát Ten là một trong những hộ gia đình đi đầu ở xã Bình An, mạnh dạn đưa cây mía vào trồng trên diện tích đất màu đồi đến nay đã được 8 năm. Thời gian qua, gia đình bà cùng với các hộ trồng mía trong thôn luôn được Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, tạo điều kiện hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật chăm sóc 3.000 mét vuông diện tích mía, sau khi thu hoạch Công ty mới khấu trừ chi phí giống, phân bón và công làm đất đầu vụ. Sau nhiều năm trồng mía bà Hương nhận thấy, trồng cây mía không mất nhiều công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích nếu được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật cán bộ nông vụ của nhà máy hướng dẫn. Từ việc trồng mía, mỗi năm giúp gia đình bà có thêm thu nhập trên 15 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí, cuộc sống của gia đình đã ngày càng được ổn định hơn. 

               Nhờ có cây mía mà nhiều hộ dân ở xã Bình An, huyện Lâm Bình đã có cuộc sống ổn định,                                          vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trước đây đời sống kinh tế của người dân ở xã Bình An gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng hộ nghèo chiếm cao. Một phần do bà con chưa tìm được loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, một phần do thiếu vốn đầu tư để sản xuất, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi còn nhiều hạn chế. Từ khi Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương có chương trình khuyến khích, hỗ trợ giống mía, phân bón, công cải tạo đất và thuốc bảo vệ thực vật cho người dân phát triển cây mía, bà con nông dân xã Bình An đều vui mừng, phấn khởi. Bởi ai cũng có thể trồng được, vì mỗi niên vụ bà con được công ty hỗ trợ giống, phân bón, cải tạo đất để trồng. Sau khi thu hoạch mía, Công ty mới khầu trừ chi phí và chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm. Năm 2018 là năm thứ 8 cây mía được xã Bình An đưa vào trồng trên đất màu đồi và đất sản xuất nông nông nghiệp kém hiệu quả với 68,8 ha, tăng trên 20 ha so với năm 2015. Để nhân rộng được diện tích mía, xã Bình An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách phát triển vùng mía nguyên liệu của Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, cũng như hiệu quả kinh tế cây mía đem lại cho bà con. Đồng thời, vận động bà con trồng mía tại những diện tích đất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế thấp đối với cây trồng khác và những diện tích thuận lợi cho việc thu hoạch, vận chuyển sản phẩm mía, nhằm giúp người nông dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. 

Có thể thấy, hiệu quả kinh tế từ cây mía ở xã Bình An, đã thực sự làm thay đổi đời sống của nhiều hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, để nhân rộng được diện tích mía, cũng như thấy được hiệu quả kinh tế cây mía đem lại, ngoài sự hỗ trợ từ phía Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, người dân cần chủ động chú trọng hơn nữa đến việc đầu tư phân bón, công chăm sóc để cây mía phát triển tốt. Có như vậy, cây mía mới giúp bà con làm giàu trên chính mảnh đất quê hương và giảm nghèo bền vững.

Thúy Phượng

Tin cùng chuyên mục