Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình họp thường kỳ tháng 12 năm 2022

Sáng ngày 13/12, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình đã tổ chức họp thường kỳ tháng 12 năm 2022 nhằm đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2022 và chuẩn bị tốt các nội dung trình Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khoá III, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các Ban của HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh cuộc họp thường kỳ tháng 12 năm 2022

Tại cuộc họp các đại biểu đã được nghe các Dự thảo báo cáo về: Kết quả công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2023. Với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, tạo đà hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt, tích cực các nhiệm vụ, giải pháp của các Nghị quyết về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ. Theo dự thảo báo cáo, đến nay 16/16 chỉ tiêu thực hiện trong năm 2022 của huyện được đánh giá cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Sản lượng một số cây trồng trọng điểm tăng so với cùng kỳ năm trước, chăn nuôi duy trì phát triển ổn định. Khách du lịch đến huyện đạt trên 136 nghìn lượt người, gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 13,7% so với năm trước. Vận chuyển hành khách gấp 1,3 lần và luân chuyển hành khách gấp 1,2 lần. Hoàn thành tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện còn có những tồn tại, hạn chế như: Các chỉ tiêu về phát triển chăn nuôi, kế hoạch tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công chưa đảm bảo tiến độ. Việc tuyên truyền một số Nghị quyết của tỉnh còn chậm. Tình trạng vi phạm Lâm luật vẫn còn xảy ra. Việc quản lý đất đai trên địa bàn một số xã, thị trấn chưa nghiêm. Một số vụ việc vi phạm về quản lý và sử dụng đất chưa giải quyết dứt điểm, để tồn nhiều năm…

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ và thảo luận

Thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2023, các đại biểu đã tập trung làm rõ những tồn tại, hạn chế và đề ra các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Đề án phát triển nông nghiệp hàng hoá gắn với thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá III về phát triển một số cây trồng, vật nuôi có lợi thế theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với du lịch trên địa bàn đến năm 2025; Triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Thu ngân sách địa phương. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao năm 2023. Nâng cao chất lượng các dịch vụ Homestay nhằm thu hút khách lưu trú ở lại Lâm Bình. Vận động trẻ đi học ngoài công lập. Chi trả trợ cấp hàng tháng và thực hiện các chế độ chính sách cho các đối tượng. Công tác giảm nghèo; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Công tác quản lý tài sản công tại các cơ quan đơn vị.

Tại cuộc họp các đại biểu cũng đã thảo luận, cho ý kiến vào các Dự thảo báo cáo về kết quả thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2022; điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 và điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2023. Báo cáo về tình hình sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2022. Dự thảo Kế hoạch của UBND huyện về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2023. Kế hoạch tổ chức Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và gặp mặt các thế hệ cán bộ lãnh đạo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023…

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp thường kỳ tháng 12, đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thành Trung đề nghị các cơ quan chuyên môn tiếp thu các ý kiến thảo luận để chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện trước khi trình Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện sắp tới như: thống nhất về số liệu báo cáo các chỉ tiêu năm 2022 đến ngày 15/12; bổ sung thêm chỉ tiêu công tác chuyển đổi số vào 2023 để tập trung chỉ đạo thực hiện. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện các giải pháp trong việc triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ người dân phát triển du lịch, sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sự chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp theo Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Làm tốt tông tác phối hợp trong việc thu ngân sách địa phương. Tập trung thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các xã và phấn đấu xã Thượng Lâm đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao vào năm 2023. Nâng cao chất lượng giáo dục các bậc học; chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân. Chuẩn bị tốt các điều kiện để mọi người, mọi nhà được vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đủ đầy, ấm áp, an toàn, tiết kiệm.

Thuý Phượng - Xuân Cường