UBND huyện Lâm Bình tổ chức hội nghị thống nhất thực hiện các nội dung, Chương trình hợp tác giữa Cục hợp tác kinh tế và Phát triển nông thôn với UBND huyện Lâm Bình

Ngày 5/5/2021, UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức hội nghị thống nhất thực hiện các nội dung, Chương trình hợp tác giữa Cục hợp tác kinh tế và Phát triển nông thôn với UBND huyện Lâm Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; lãnh đạo UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã Trong toàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã thông qua Kế hoạch thực hiện các mô hình về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, bền vững nhằm đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới như: mô hình sản xuất quy mô hàng hóa dựa trên sản phẩm chủ lực có thể áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và phát triển theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, áp dụng đối với các loại cây con như: các giống lúa đặc sản, lạc hữu cơ, chè shan Khau Mút…; Mô hình sản xuất quy mô nông hộ - vườn hữu cơ, trồng các loại rau đặc sản, rau thông thường theo mùa, trông cây ăn quả, vườn rừng dược liệu…;  Mô hình bảo tồn và phát triển nghề phụ như: dệt thổ cẩm, đan lát, nấu rượu, khôi phục nghề làm đàn tính, người Tày, làm Khen, làm sáo của người Mông…; Mô hình hợp tác thu mua, chế biến nông sản, thực phẩm gắn kết với các doanh nghiệp; Mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Mô hình phát triển công nghệ số hóa ngành nghề nông thôn gắn với phát triển du lịch như xây dựng làng thông minh, quản lý chuỗi giá trị sản phẩm cho truy xuất nguồn gốc và bán hàng…

Hội nghị tập trung thảo luận

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi bàn các giải pháp để thống nhất thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, mô hình nuôi dê theo hướng hữu cơ sẽ được thực hiện tại xã Thổ Bình và xã Bình An; mô hình sản xuất lúa, lạc, khoai tây hữu cơ thực hiện tại xã Thổ Bình và xã Thượng Lâm; phát triển mô hình chè Shan tại xã Thổ Bình; Dự án liên kết chăn nuôi, tiêu thụ cá đặc sản tại xã Thượng Lâm - Lăng Can; mô hình vườn mẫu hữu cơ tại xã Thượng Lâm - Lăng Can. Về thời gian thực hiện các mô hình và dự án nêu trên bắt đầu từ năm 2022 đến năm 2024.

Xây dựng được các mô hình điển hình về phát triển nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, bền vững sẽ tạo công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân ở các địa phương.  Việc đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất sẽ giúp thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa./.

Hà Khánh