Tuổi trẻ Lâm Bình tích cực tham gia Phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, những năm qua, Huyện Đoàn Lâm Bình luôn thực hiện tốt các phong trào, hoạt động do Đoàn cấp trên phát động. Trong đó, Phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã trở thành nét đẹp truyền thống của tuổi trẻ, là môi trường rèn luyện, giáo dục đạo đức lý tưởng cho ĐVTN, là cơ hội để ĐVTN ý thức tốt hơn về vai trò của mình với cộng đồng.

Hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh và chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, chi đoàn Ngân hàng Agribank huyện Lâm Bình đã huy động đoàn viên thanh niên tham gia chăm sóc tuyến đường hoa Ban và thu gom rác thải tại thôn Khun Hon, xã Thượng Lâm, trồng cây xanh và cây hoa tại thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm huy động thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ở cơ sở trong việc bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp, cũng như chia sẻ với địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Chi đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình chăm sóc hoa Ban tại thôn Khun Hon, xã Thượng Lâm

Sau khi thực hiện sáp nhập địa giời hành chính 2 xã Phúc Sơn và Minh Quang của huyện Chiêm Hóa về huyện Lâm Bình theo Nghị quyết số 1262 của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2021, Huyện Đoàn Lâm Bình có 2.719 đoàn viên, tham gia sinh hoạt tại 23 cơ sở đoàn trực thuộc Huyện đoàn và 139 chi đoàn trực thuộc Đoàn dưới cơ sở. Nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh niên, hằng năm cùng với việc tuyên truyền, vận động đoàn viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện ở cơ sở, Ban Chấp hành Huyện đoàn Lâm Bình còn giao chỉ tiêu thực hiện các công trình, phần việc thanh niên cho các cơ sở đoàn chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả. Kết quả, 5 năm qua các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đã xây dựng được 9 công trình thanh niên cấp huyện, trị giá trên 500 triệu đồng; 120 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, trị giá 240 triệu đồng; phối hợp xây mới 05 nhà văn hóa; sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên 143 nhà văn hóa thôn; xây dựng đưa vào sử dụng 06 công trình thắp sáng đường quê, trị giá trên 275 triệu đồng; kiên cố hóa 5.145m kênh mương nội đồng; xây dựng mới 6 cầu giao thông nông thôn, cầu dân sinh qua suối trị giá trên 300 triệu đồng; phối hợp xóa 12 nhà tạm, nhà rột nát cho ĐVTTN. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, đã tặng 105 suất quà cho học sinh có hoàn khó khăn; nấu trên 4.000 suất cơm tình nguyện miễn phí. Cùng với đó, các hoạt động Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh để vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom, phân loại, xử lý rác thải và trồng cây xanh nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo cảnh quan xanh thường xuyên được duy trì thực hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Các hoạt động tình nguyện ở cơ sở thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia

Có thể thấy, các phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong thời gian qua đã được Huyện Đoàn Lâm Bình triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Các cấp bộ Đoàn trong huyện luôn chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng rộng về quy mô, phong phú về nội dung, hình thức, qua đó góp phần quan trọng cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm.

Thúy Phượng