Phúc Yên tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vu xuân - hè 2018

Để duy trì và thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển ổn định, ngăn chặn không để dịch bệnh phát sinh, gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, hàng năm, cấp ủy đảng, chính quyền xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm

Mặc dù những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong và ngoài huyện có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi, nhưng gia đình bà Quan Thị Hầm, thôn Bản Bon, xã Phúc Yên vẫn duy trì nuôi 2 con trâu và nhiều lợn nái, lợn thịt đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt, không bị dịch bệnh, là do gia đình bà chấp hành tốt công tác tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại cho đàn vật nuôi. Ngay sau khi xã triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm vụ Xuân – Hè 2018, gia đình bà đã chủ động đăng ký với cán bộ thú y xã để tiêm phòng vắcxin. Trong ngày tiêm phòng gia đình bà đã đưa trâu đến điểm tập kết tiêm, tiến hành vệ sinh chuồng trại, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ thú ý thực hiện công tác tiêm phòng và phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại cho đàn gia súc, gia cầm. 

Phúc Yên tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân – Hè 2018

Từ ngày 29/ 3 xã Phúc Yên đã ra quân tiến hành tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân – Hè 2018, theo kế hoạch xã sẽ tiêm phòng cho trên 764 con trâu, 211 con bò, 1.086 con lợn, 2.119 con gia cầm, trên 200 con dê và 64 con chó. Để công tác tiêm phòng được kịp thời, chu đáo, đạt kết quả cao, trong thời gian qua, Đảng uỷ, Chính quyền xã Phúc Yên đã tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ thú y thôn bản tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh; Lở mồn long móng, tụ huyết trùng, dịch tả, niu cát sơn...cho đàn gia súc, gia cầm và tiêm vacxin phòng chống bệnh dại cho đàn chó, đảm bảo đúng liều lượng, quy trình, thời gian và đầy đủ các loại vắc-xin cho từng loại gia súc, gia cầm. Đồng thời, tổ chức tiêm phòng theo hình thức “ quấn chiếu” từng thôn, bản, tổ chức làm lõng để tiêm; hằng ngày thông báo lịch tiêm cho người chăn nuôi chủ động vệ sinh chuồng trại, đưa trâu bò đến điểm tập kết. Đến nay, Phúc Yên đã tiêm được 3/ 6 thôn, bản, chiếm trên 35% kế hoạch.  

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh về vác-xin tiêm phòng đối với đàn vật nuôi và sự vào cuộc của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, xã Phúc Yên, phấn đấu 100% các hộ chăn nuôi thực hiện tiêm phòng đủ các loại vác xin theo kế hoạch, nhằm đảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm phát triển khỏe mạnh, hạn chế và ngăn chặn không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện Lâm Bình phát triển vững chắc./.

Kim Thoa – Xuân Cường.

Tin cùng chuyên mục