Phúc Yên, huyện Lâm Bình cải cách hành chính hướng đến sự hài lòng của người dân

Sau một thời gian nỗ lực triển khai thực hiện, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa - một cửa liên thông” bộ máy cơ quan hành chính xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình đã thay đổi căn bản phương pháp, lề lối làm việc. Đây là tiền đề vững chắc để xã xây dựng chính quyền điện tử, tạo bước đột phá trong quản lý và hướng tới sự hài lòng của người dân.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế " Một cửa" tại xã Phúc Yên

Để thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, Cấp uỷ, chính quyền xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tập trung vào các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp như: giải quyết thủ tục hành chính, đơn thư khiếu nại, tố cáo tại bộ phận một cửa. Việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính, các khoản phí, lệ phí; thực hiện cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các lĩnh vực; thực hiện nghiêm quy chế văn hóa công sở; chấp hành giờ giấc làm việc được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, xã đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý văn bản, trang bị máy vi tính được kết nối intenet, điện thoại, tủ tài liệu lưu trữ, bàn có vách kính ngăn. Các cửa giao dịch đều có ghi biển hướng dẫn người dân rõ ràng. Trước phòng có bàn niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính để người dân tiện tra cứu, tìm hiểu. Trong quý I, năm 2018, xã Phúc Yên tiếp nhận trên 1.050 thủ tục hành chính, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết và đúng hạn chiếm trên 90%. Trong đó lĩnh vực  tư pháp - hộ tịch tiếp nhận 1.019 hồ sơ, lĩnh vực Văn hoá – xã hội tiếp nhận 29 hồ sơ; lĩnh vực lâm nghiệp tiếp nhận 3 hồ sơ.

Mặc dù việc thực hiện cải cách hành chính tại xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình đã có những bước chuyển biến tích cực, hiệu quả, tuy nhiên vẫn cần tập trung thực hiện, nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, xây dựng tác phong làm việc khoa học cho đội ngũ cán bộ, công chức tạo bước đột phá trong cải cách hành chính trên địa bàn.

KIm Thoa - Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục