Phụ nữ Thổ Bình hạnh phúc bên những thửa ruộng vụ Đông

Thời tiết ngày nắng cũng như ngày mưa, ngày nào chị, em phụ nữ ở xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, cũng ra đồng để chăm sóc cho từng thửa ruộng, luống rau vụ đông của gia đình mình. Với sự cần cù, chịu thương, chịu khó của chị, em phụ nữ nơi đây đã góp phần đưa xã Thổ Bình, trở thành xã đi đầu về phong trào trồng cây vụ Đông của huyện Lâm Bình.

Ngoài sản xuất hai vụ lúa chính ra, Hội LHPN xã Thổ Bình, còn tích cực vận động chị, em hội viên, gieo trồng cây vụ Đông với diện tích ngày càng lớn. Khi các loại rau, củ, quả ngày càng "được giá" thì chị, em hội viên đã coi vụ Đông là vụ sản xuất chính, đem lại thu nhập cao cho gia đình hội viên. Không khí chăm sóc cây vụ đông ở nơi đây thật nhộn nhịp, cả cánh đồng rộn rã tiếng cười nói của chi em phụ nữ. Người thì nhặt cỏ, người tưới rau, phun thuốc trừ sâu... Ngày nào họ cũng có mặt ở ngoài đồng, nâng niu từng mầm rau, ngọn đỗ để chúng phát triển tươi tốt sớm được thu hoạch xuất bán ra thị trường. Mỗi thửa một loại cây, ngoài cây ngô chị, em còn trồng thêm cây đỗ tương, khoai lang, rau quả các loại, đến mùa thu hoạch loại nào bán được thì đem ra chợ xã và các xã lân cận bán, loại nào không kịp thu hoạch thì để làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bây giờ làm vụ đông đối với chị, em hội viên phụ nữ ở xã Thổ Bình không còn phải vận động như trước kia nữa, mà chị em ai cũng hưởng ứng phong trào làm vụ Đông, vì chị em đã thấy được hiệu quả từ vụ đông mang lại nên cứ sau khi thu hoạch lúa mùa xong là chị, em tự giác hăng hái gieo trồng cây vụ đông, mỗi nhà vài trăm mét vuông đã đưa tổng diện tích trồng cây vụ Đông của toàn xã lên trên 200 ha.

Chị em phụ nữ ở thôn Nà Vài, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, chăm sóc cây vụ Đông

Có được kết quả trên, hàng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã kết hợp với Hội Nông dân phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hội viên. Hướng dẫn hội viên kỹ thuật trồng và phổ biến cách chăm sóc để cây ra hoa, tạo quả đạt tỷ lệ cao và cách phun thuốc trừ sâu hiệu quả, an toàn. Đặc biệt là cách chăm sóc để cây ngô, cây bí, cây đỗ ra quả nhiều, cách tỉa cành, ngắt ngọn để quả to, đều, không bị cong, vẹo. Vì thế, số lượng rau, củ, quả  đạt tiêu chuẩn xuất bán ra thị trường ngày càng cao. Niềm hạnh phúc của chị em phụ nữ ở đây  không phải tìm đâu xa mà ở ngay bên những thửa ruộng, luống rau của gia đình mình, khi được chứng kiến các loại rau, củ, quả phát triển tươi tốt đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc lớn cho chị em phụ nữ nơi đây rồi. Để phong trào trồng cây vụ Đông của Hội phũ nữ cũng như bà con nông dân trong xã Thổ Bình, trở thành phong trào phát triển sâu rộng như hôm nay, Hội Liên hiệp phụ nữ xã, đã đề cao tinh thần gương mẫu của cán bộ hội, ít nhất mỗi hộ gia đình Chi hội trưởng, Chi hội phó phụ nữ ở thôn bản và hội viên phụ nữ là đảng viên phải trồng  từ 500m2 trở lên. Từ đó đã nhân rộng mô hình trồng cây vụ Đông ra toàn xã, đến nay đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trong chị em phụ nữ và bà con nông dân.

Chị em phụ nữ thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, chăm sóc cây ngô Đông

Từ việc đẩy mạnh phong trào gieo trồng cây mau vụ Đông ở hội viên phụ nữ, đã góp phần đưa phong trào lan rộng ra toàn xã, qua đó không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình hội viên phụ nữ, mà còn thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của địa phương phát triển, đồng thời thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Bài, ảnh: Hà Khánh