Nông dân Lâm Bình thay đổi tư duy sản xuất Nông Nghiệp

Cùng với việc được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình còn chủ động học hỏi, năng động, sáng tạo thay đổi cách nghĩ, cách làm để phát triển trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển và thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để sản xuất được cả 3 vụ trong năm, trước khi bước vào gieo trồng cây ngô vụ Đông, gia đình chị Ma Thị Nga ở thôn Bản Pước, xã Thổ Bình đã chủ động làm bầu ươm giống cây ngô trước khi đưa ra đồng trồng xuống ruộng 2 vụ lúa. Việc làm này không những đã giúp gia đình chị thuận lợi gieo trồng cây ngô lây hạt trong điều kiện thời tiết mưa dài ngày, mà còn đảm bảo được khung lịch mùa vụ cũng như năng suất, sản lượng cây trồng cây ngô lấy hạt vụ Đông.

Gia đình chị Ma Thị Nga, thôn Bản Pước, xã Thổ Bình, đưa cây ngô ươm bầu ra đồng để trồng

Nhờ thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Đến tháng 9 năm 2022 tổng sản lượng lương thực trên địa bàn huyện Lâm Bình đạt 23.295 tấn, đạt 93,4% kế hoạch năm; tổng đàn gia súc, gia cầm duy trì phát triển ổn định với 277.592 con, trong đó riêng đàn dê 4.482 con, bằng 103% kế hoạch. Để đạt được kết quả này, thời gian qua các xã, thị trấn trong huyện đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tuyên truyền, vận động bà con nông dân tập trung thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế gắn với thế mạnh của địa phương. Đồng thời, triển khai thực hiện mô hình trồng thử nghiệm các cây, con mới trên địa bàn theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, đã từng bước xuất hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân như: Mô hình chăn nuôi dê hữu cơ của gia đình anh Ma Duy Mân ở thôn Nà Mỵ, xã Thổ Bình; mô hình trồng rau, dưa của gia đình chị Trần Thị Lan thôn Noong Phường, chị Ma Thị Lụa thôn Ngọc Minh ở xã Minh Quang, đã góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình nhờ thay đổi tư duy phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hoá.

Một số mô hình kinh tế nông nghiệp của bà con nông dân huyện Lâm Bình

Đến nay, trên địa bàn huyện mặc dù chưa có nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình cùng sự nỗ lực vươn lên của chính người dân, chắc chắn trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều mô hình nông nghiệp về trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả ra đời. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để huyện vùng cao Lâm Bình thực hiện thắng lợi chỉ tiêu giảm nghèo, phấn đấu đến năm 2025 là huyện thoát nghèo theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ II đã xác định.

Thúy Phượng - Xuân Cường