Nỗ lực bảo vệ Lâm, Thủy sản, bảo vệ an ninh khu vực lòng hồ huyện Lâm Bình

Khu du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình nằm ở phía Bắc tỉnh Tuyên Quang, có tổng diện tích 15.000 ha trong đó diện tích mặt nước là 8.000 ha. Tại huyện Lâm Bình, diện tích quản lý bảo vệ là trên 4.000 ha. Những năm qua, cùng với lực lượng kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, người dân, lực lượng Cảnh sát giao thông về đường thủy, Công an huyện Lâm Bình luôn có nhiều nỗ lực trong công tác tuần tra, canh giữ hồ. Sự nỗ lực của đơn vị đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở khu vực hồ sinh thái luôn được bảo đảm.

Mặc dù diện tích rừng tự nhiên khu vực lòng hồ Lâm Bình tương đối lớn, giao thông đi lại khó khăn, xa xôi, song công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được Hạt Kiểm lâm huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ, UBND các xã vùng lưu vực hồ sinh thái Na Hang – Lâm Bình quan tâm thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, bảo vệ rừng; rừng trong khu vực được bảo vệ phát triển tốt, không có tình trạng chặt, phá, lấn chiếm, tranh chấp xảy ra; cán bộ Kiểm lâm địa bàn, Trạm bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Bình, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng luôn bám rừng, bám địa bàn, phát huy tốt vai trò của cán bộ địa bàn; giữ gìn bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nâng cao giá trị phòng hộ và giá trị môi trường sinh thái, cảnh quan du lịch của địa phương. Tại trạm chốt quản lý bảo vệ rừng Khuôn Phay, huyện Lâm Binh, anh Chẩu Văn Bình, nhân viên bảo vệ rừng, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cũng như niềm đam mê với rừng, với thiên nhiên. Theo anh, chỉ có tình yêu với công việc mới có thể là động lực để anh cùng đồng nghiệp vượt qua mọi khó khăn, vất vả hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Hình ảnh tuần tra bảm bảo an ninh, giao thông khu vực lòng hồ

Bên cạnh làm tốt công tác phối hợp tuần tra bảo vệ rừng, những năm gần đây, việc phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, trong đó có du lịch lòng hồ diễn ra thường xuyên, đã đem lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân. Lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Lâm Bình đã thường xuyên, kiểm tra sát sao các hoạt động di chuyển, chở khách, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia giao thông khu vực lòng hồ. Mặc dù công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên vùng lòng hồ còn nhiều khó khăn do địa hình sông nước, cũng như nhận thức về chấp hành giao thông đường thủy của người dân còn hạn chế, nhưng lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy, công an huyện Lâm Bình vẫn luôn ngày đêm cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đem lại bình yên cho người dân vùng cao.

Xuân Cường