Nhà hát Kịch nói Quân đội diễn vở “Hoa khôi dạy chồng” tại Lâm Bình

Tối 17/12, tại sân vận động Tổ dân phố Bản Kè, thị trấn Lăng Can, Nhà hát Kịch nói Quân đội phối hợp với UBND huyện Lâm Bình tổ chức biểu diễn vở kịch Hoa khôi dạy chồng, phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn huyện. Vở Hoa khôi dạy chồng với kịch bản của NSND Doãn Hoàng Giang; Đạo diễn, NSƯT Hồ Ngọc Hà; Đạo diễn, NSND Nguyễn Tiến Dũng; chỉ đạo nghệ thuật: Đại tá, NSƯT Lê Thị Mai Phương, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội. Tác phẩm đạt giải Huy chương Bạc trong Liên hoan Quốc tế sân khấu thể nghiệm lần thứ 5 năm 2022 tại Hà Nội

Đến dự có đồng chí Thượng tá, Nghệ sỹ ưu tú Hồ Uy Linh, Đoàn trưởng Đoàn diễn 1 Nhà hát Kịch nói Quân đội; đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy Lâm Bình; Trung tá Bàn Văn Trung, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện và đồng đảo quần chúng nhân dân đến xem và cổ vũ.

Đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy Lâm Bình

tặng giấy khen của UBND huyện Lâm Bình cho Đoàn diễn 1 Nhà hát Kịch nói Quân đội

“Hoa khôi dạy chồng” là vở diễn đã được Nhà hát Kịch nói Quân đội dàn dựng từ năm 1995, đi biểu diễn phục vụ bộ đội, nhân dân và đã dành được nhiều tình cảm của công chúng trên mọi miền đất nước. Nội dung của vở diễn xoay quanh cuộc đời của tiểu thư Hồng Ngọc, con gái ông bà Tham. Sau khi cô đạt giải Hoa khôi xứ Bắc, mặc dù trước đó đã hứa gả con cho cậu Tú Thành học giỏi nhưng nhà nghèo nên ông bà Tham đã tổ chức kén một tấm chồng giàu sang, quyền cao, chức trọng cho con gái. Công tử Kim Ấm nổi tiếng ăn chơi nghe tin đến dạm hỏi Hồng Ngọc nhưng bị ông bà Tham và cả Hồng Ngọc từ chối. Ấm liền nghĩ cách trả thù bắt tên đầy tớ của mình là Ất đóng giả người ở Tây về, còn mình làm đầy tớ đến dạm hỏi Hồng Ngọc. Ông bà Tham đồng ý và lập tức tổ chức hôn  lễ cho con gái với Ất. Vào đúng đêm tân hôn, Kim Ấm đến làm cho Ất hiện nguyên hình là tên đày tớ của mình khiến ông bà Tham tủi hổ, bẽ bàng. Nhưng Hồng Ngọc lại sẵn sàng nhận Ất là chồng và quyết tâm dốc công dạy Ất học tập. Dưới sự chỉ bảo ân cần, tận tụy của Hồng Ngọc, Ất tu chí học hành nên đã chiếm được bảng vàng, chính thức trở thành “con rể quý” của ông bà Tham. Còn công tử Kim Ấm bị phá sản vì cờ bạc, phải ra đường hành nghề đánh giày thuê...

Một số hình ảnh của vở diễn “Hoa khôi dạy chồng”

Vở diễn ca ngợi hình tượng người phụ nữ cổ điển mà rất hiện đại trước Cách mạng tháng Tám: mạnh mẽ, bản lĩnh, ý chí, nghị lực, như Hoa khôi Hồng Ngọc tuy phải chịu cảnh “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, chấp nhận nghịch cảnh, nhưng biết vượt lên định kiến xã hội, đóng cửa dạy chồng! Hình tượng nhân vật chính cùng với người chồng ham học hỏi, tu chí vươn lên đã truyền cảm hứng tích cực tới khán giả, có tình yêu, có trí tuệ, có ý chí nghị lực, ắt sẽ có ngày thành công. Thông điệp của kịch bản là khát vọng muôn đời của con người hướng tới Chân - Thiện - Mĩ, đã được thể hiện thật khéo léo, nhuần nhuyễn trong các vai diễn của Nhà hát Kịch nói Quân đội.

Xuân Cường