Nguồn vốn Chương trình 135 tạo đòn bẩy để người nghèo ở xã Phúc Yên vươn lên thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống của người dân xã Phúc Yên đã có nhiều đổi thay tích cực, thu nhập bình quân đầu người từng bước tăng lên, diện mạo nông thôn đang đổi thay từng ngày. Có được sự đổi thay đó là do cấp ủy, chính quyền địa phương đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững. Đây là một Chương trình đã thực sự mạng lại hiệu quả trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Thực hiên Chương trình 135 về hỗ trợ phát triển sản xuất từ năm 2015 đến năm 2017 xã Phúc Yên được giao vốn trên 800 triệu đồng để đầu tư, hỗ trợ cho trên 200 hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo mua máy cơ giới phục vụ sản xuất, mua cây, con giống và hỗ trợ làm chuồng trại phục vụ chăn nuôi… Cụ thể năm 2015 , xã được phân bổ 232 triệu đồng để hỗ trợ 113 hộ gia đình xây dựng chuồng chăn nuôi lợn. Năm 2016 triển khai thực hiện Dự án trồng cây cam sành tại khu vực Tát Nga thuộc thôn Nà Khậu, có 15 hộ gia đình được hỗ trợ với tổng vốn trên 207 triệu đồng. Năm 2017, thực hiện hỗ trợ cho 76 hộ gia đình mua 76 chiếc máy gặt lúa sách tay, với tổng vốn đầu tư trên 300 triệu đồng. Đây là cơ hội để các hộ nghèo có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình và góp phần giúp người nông dân có thêm việc làm tạo đòn bẩy để người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chuồng trại chăn nuôi lợn

Cùng với các Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Phúc Yên đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều công trình sau khi đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Đối với những thôn bản có đặc thù, điều kiện kinh tế còn khó khăn, xã đã chú trọng đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp các công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất của nhân dân, làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế. Tính từ  năm 2015  đến nay, xã Phúc Yên đã sử dụng nguồn vốn Chương trình 135 đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với số vốn đầu tư gần 2,5 tỷ đồng. Trong đó, năm 2015 đầu tư xây dựng công trình kênh mương Bản Tấng, tổng vốn đầu tư trên 793 triệu đồng. Năm 2016 đầu tư xây dựng công trình kênh mương thuỷ lợi Khuổi Lùng, thôn Khau Cau, với tổng vốn đầu tư trên 842 triệu đồng. Năm 2017 đầu tư xây dựng chợ Trung tâm xã Phúc Yên có tổng vốn đầu tư trên 850 triệu đồng. Các công trình sau khi đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân.  Là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện, cuộc sống của nhân dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, những năm qua cấp uỷ, chính quyền huyện Lâm Bình luôn quan tâm tạo điều kiện phân bổ các nguồn vồn về cho xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất…  đã giúp nhân dân có thêm điều kiện sản xuất phát triển kinh tế  ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương.
Triển khai thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình 135, đã tạo ra diện mao mới cho nông thôn ở miền núi. Tỷ lệ hộ nghèo của các xã đã giảm qua từng năm. Có thể nói Chương trình 135 đã thực sự tạo đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế - xã hội của các địa phương phát triển, người nghèo có điều kiện để vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Bài, ảnh: Hà Khánh