Lâm Bình tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình vừa tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang: Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện; La Hồng Hải, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện; Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ủy Ban MTTQ và các ban ngành, đoàn thể của huyện. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND – UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp xã cùng hơn 100 đại biểu là Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư và người có uy tín ở các thôn bản dự hội nghị.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện thông qua đề án đẩy mạnh vận động thực hiện

nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã thông qua đề án đẩy mạnh vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; qua đó nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Trong những năm gần đây, thực hiện quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện Lâm Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc cưới được tổ chức đúng luật, các nghi lễ, thủ tục được rút gọn, phù hợp với nếp sống văn hóa mới, các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra vui tươi, lành mạnh, đúng thời gian quy định. Về việc tang; tại các khu dân cư điều đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, hạn chế việc làm cỗ mời khách, nhiều đám tang đã thực hiện rút ngắn các thủ tục tâm linh rườm già.

Đại biểu thảo luận

Tại hội nghị các đại biểu và người có uy tín đã tập chung thảo luận vào các nội dung như; một số đám cưới còn tổ chức làm cỗ linh đình, sử dụng rượu bia, thuốc lá. Việc tang vẫn còn một số nghi thức rườm rà, kéo dài thời gian không đúng quy định trong quy ước nếp sống văn hóa. Một số đám tang còn bày cỗ mời khách gây tốn kém. Theo đó Cán bộ, đảng viên, hội viên cần thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương chấp hành quy ước, hương ước ở khu dân cư tránh các thủ tục rườm rà gây lãng phí.

Đ/c Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình Phát biểu tại hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình đề nghị cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Đảng ủy các xã cần tăng cường sự lãnh đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện tốt Chỉ thị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên gương mẫu thực hiện. Việc cưới tổ chức trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm đúng quy định. Các nghi lễ trong việc cưới thực hiện trang nghiêm và giữ được thuần phong mỹ tục, hạn chế tổ chức đám cưới linh đình. Nhìn chung, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn huyện đã có nhiều tiến bộ, các cơ quan, đơn vị và địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo thực hiện. Đối với việc tang, cần tổ chức gọn nhẹ, không tổ chức ăn uống linh đình, sử dụng rượu bia gây tốn kém cho gia đình, về phần lễ không đánh kèn, trống quá 22 giờ đêm và trước 5 giờ sáng hôm sau.

Thông qua Hội nghị triển khai các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; rất mong những người có uy tín ở 70 thôn bản trên địa bàn huyện tích cực tuyên truyền vận động tới nhân dân thực hiện tốt mô hình khu dân cư; thực hiện đề án văn minh, rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng.

Trung Kiên