Lâm Bình tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Chiều ngày 7/12, UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị, đại biểu tỉnh có lãnh đạo các Chi cục: Phát triển nông thôn; Chăn nuôi, Thú ý và Thuỷ sản; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Đại biểu huyện Lâm Bình có các đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thế Đạt, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan đơn vị, thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản huyện, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Năm 2022, sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn do tình hình thời tiết khí hậu bất lợi, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp ở tất cả các địa phương. Song dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự cố gắng, nỗ lực của nhân dân, kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản của huyện vẫn giữ được ổn định, hầu hết các chỉ tiêu chính cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2022 đạt 25.573 tấn, đạt 102% kế hoạch, trong đó thóc 19.225 tấn, ngô: 6.347,6 tấn. Tổng đàn gia súc, gia cầm 280.567 con được duy trì phát triển ổn định; công tác tiêm phòng gia súc ở các địa phương cơ bản đều đạt trên 80%. Về chăn nuôi thủy sản, hiện toàn huyện có tổng diện tích nuôi trồng là 3.660 ha trên 400 lồng cá, sản lượng thuỷ sản năm 2022 đạt 653 tấn, đạt 111,8% kế hoạch.Thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện gắn với thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, các địa phương trong đã tập trung phát triển nhân rộng diện tích trồng lạc, các giống lúa đặc sản, chăn nuôi lợn đen, dê núi, con cá đặc sản và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Về lâm nghiệp, trong năm đã tổ chức tuyên truyền Luật Lâm nghiệp được 54 cuộc cho 4.283 lượt người nghe, có trên 4.170 hộ gia đình, 100 trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố ký cam kết bảo vệ rừng; xử lý 28 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trên 220 triệu đồng. Toàn huyện trồng mới được 717,4 ha rừng, đạt 110% kế hoạch. Hệ thống công trình thuỷ lợi, kênh mương nội đồng được đầu tư cải tạo, nâng cấp đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất. Trong năm, đã tổ chức di chuyển 36 hộ dân nằm trong vùng thiên tai nghuy hiểm đến nơi ở an toàn theo đúng kế hoạch. Thực hiện Chương trình “ Mỗi xã một sản phẩm”, các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, tư vấn các chủ thể lập hồ sơ cho 4 sản phẩm gồm: Da trâu khô Duy Vượng, thịt trâu Bình An, Cốm Hồng Quang, Rượu ngô men lá Lâm Bình chất lượng cao tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm năm 2022. Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện được đẩy mạnh triển khai thực hiện. Về công tác khuyến nông, đã tổ chức các lớp tập huấn sản xuất cây trồng, vật nuôi tại tất cả các thôn, bản tổ dân phố, với trên 5.000 lượt người tham gia. Tuyên truyền thực hiện 13 mô hình trồng trọt, chăn nuôi.

Điểm cầu các xã, thị trấn

Năm 2023, huyện Lâm Bình phấn đấu nâng tổng sản lượng, lương thực lên 24.934 tấn. Phát triển tổng đàn trâu lên 10.312 con, bò 3.213 con, lợn 37.432 con, gia cầm 302.000 con. Trồng mới 450 ha diện tích rừng, trong đó rừng sản xuất 400 ha, cây phân tán 50 ha.

Đại biểu xã Thượng Lâm thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra các giải pháp thực hiện trong năm 2023, tập trung vào các nội dung như: Các cơ quan chuyên môn cần chủ động lựa chọn, hướng dẫn các địa phương đưa giống cây trồng đặc sản, lợi thế vào gieo trồng. Tạo cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, chăn nuôi. Phát huy vai trò của tổ cộng đồng trong Quản lý bảo vệ rừng. Thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xây dựng các sản phẩm hàng hoá nông nghiệp phục vụ khách du lịch, cũng như giới thiệu liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ Xuân năm 2023, mở rộng diện tích trồng mía nguyên liệu tại các xã có lợi thế…

Lãnh đạo Thường trực Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản của huyện cần chủ động bám sát địa bàn hơn nữa. Cơ quan chuyên môn quan tâm tìm hiểu các công ty trong nước có uy tín, chất lượng để phối hợp lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi, cũng như liên kết, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Các cấp, các ngành, các địa phương chủ động chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ Xuân 2023. Tăng Cường công tác tuyên truyền phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa Đông. Tập trung phát triển các cây, con là đặc sản, lợi thế theo Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã đề ra. Vận động nhân dân áp dụng thực hiện các cơ chế chính sách để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Phát triển vùng mía nguyên liệu tại các xã Phúc Sơn, Minh Quang. Triển khai các giải pháp xây dựng nông thôn mới; thu gom, phân loại rác thải theo đúng quy định. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cùng cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý bảo vệ rừng, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp lẫn chiếm đất nông, lâm nghiệp...

Thông qua hội nghị tổng kết, lãnh đạo các Chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cùng các cơ quan chuyên môn của huyện và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện đạt các chỉ tiêu phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của huyện trong năm 2023.

Thuý Phượng - Công Đại