Lâm Bình tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra

Ngày 8/5, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do thiên tai tại huyện Lâm Bình.

Theo đó, vào rạng sáng ngày 8/5, trên địa bàn huyện Lâm Bình có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn gây ra lũ quét, sạt lở đất làm thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, thủy sản, công trình hạ tầng. Rất may không có thiệt hại về người.

Thống kê sơ bộ của huyện Lâm Bình, mưa lũ làm sạt lở trên 1.000m3 đất đá tại tuyến đường Lăng Can – Xuân Lập gây ách tắc giao thông. Công trình đang thi công xây dựng gồm cầu Phai Tre B và kè bờ suối Nặm Chang, thị trấn Lăng Can bị cuốn trôi 1 máy búa đóng cọc, 3 máy bơm, 1 tấn xi măng. Có hai điểm bị ngập là trường THPT Lâm Bình và trường Phổ thông dân tộc nội trú  THCS huyện Lâm Bình gây thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đồ dùng học tập của thầy và trò, đặc biệt là tại trường THPT Lâm Bình, bùn đất đọng lại tại các phòng học, phòng làm việc của nhà trường đã gây ảnh hưởng tới quá trình dạy học của đơn vị. Cùng với đó, khoảng 70ha lúa, ngô và hoa màu bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Ngay sau khi nước lũ rút, UBND huyện Lâm Bình đã huy động lực lượng, phương tiện, tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai. Tiến hành rà soát, thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại đối với tài sản, diện tích cây trồng, vật nuôi, thủy sản bị thiệt hại. Tổ chức khắc phục tại hai địa điểm bị ngập là trường THPT Lâm Bình và trường Phổ thông dân tộc nội trú – THCS huyện Lâm Bình.

Tại buổi làm việc lãnh đạo UBND huyện Lâm Bình cho biết địa phương sẽ tiếp tục thống kê thiệt hại, huy động lực lượng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đồng thời kiến nghị cấp vốn bổ sung để huyện tập trung làm kè chống ngập góp phần giảm nhẹ ảnh hưởng do thiên tai.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang đề nghị huyện Lâm Bình đẩy nhanh khắc phục hậu quả do thiên tai. Thống kê đầy đủ, chính xác những thiệt hại sau trận lũ. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chống ngập trường THPT Lâm Bình và kè bờ suối Nặm Chang. Có phương án hỗ trợ cho học sinh và các thầy cô giáo trường THPT Lâm Bình, trường Phổ thông dân tộc nội trú – THCS huyện Lâm Bình để việc dạy và học diễn ra bình thường…

Hà Khánh