Lâm Bình tăng cường phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm

Lâm Bình là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, nhiệt độ luôn thấp hơn so với các huyện bạn trong tỉnh từ 1 đến 2 độ C. Để chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại như hiện nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng các ngành chuyên môn của huyện đã tăng cường bám sát cơ sở, đồng hành cùng bà con thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.

Tại xã Hồng Quang, trong những ngày rét đậm, rét hại này các hộ chăn nuôi  trong xã, luôn nâng cao nhận thức, chủ động quây kín chuồng trại, để giữ ấm cho đàn vật nuôi của gia đình. Gia đình ông Ma Bá Quê, ở thôn Bản Tha là một trong những hộ gia đình chăn nuôi lợn thịt nhiều nhất ở xã Hồng Quang, từ chăn nuôi đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Do vậy, trước khi bước vào mùa đông, gia đình ông đã chuẩn bị đầy đủ bạt để che chắn, quây kín chuồng trại và đầy đủ các loại thức ăn tinh như sắn, ngô để nấu chín cho lợn ăn trong mùa đông. Nhờ có sự chủ động đó nên đàn vật nuôi của gia đình ông luôn phát triển khỏe mạnh, đảm bảo không bị chết do đói, rét và dịch bệnh.

Gia đình ông Ma Bá Quê, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, giữ ấm cho đàn gia súc

Huyện Lâm Bình hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm gần 165 nghìn con, trong đó đàn trâu 9.122 con, đàn bò 1.732 con, đàn lợn 25.560 con, đàn gia cầm 127.935 con. Với số lượng đàn gia súc, gia cầm, khá lớn và cũng là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân, nên công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp, coi là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục. Theo đó, UBND các xã đã chỉ đạo cán bộ thú y, phối hợp với thôn bản tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác tiêm phòng vụ thu - đông, nhằm tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các loại thức ăn cho đàn gia súc, để đề phòng những ngày nhiệt độ giảm thấp. Từ việc tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã có ý thức hơn trong việc chủ động phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình. Vào mùa đông các hộ đã mua bạt về che chắn giữ ấm cho vật nuôi, tận dụng tối đa các loại thức ăn như cây ngô vụ đông, cỏ voi, rơm về cho trâu, bò ăn tại chuồng hoặc chăn dắt cho ăn ở ruộng, vườn của gia đình.

Nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã chủ động trong việc phòng, chống đói

rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình.

Để công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi đạt kết quả cao, ngoài những khuyến cáo của các ngành chuyên môn, các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn huyện Lâm Bình, đã nâng cao nhận thức trong việc chủ động chăm sóc tốt cho đàn vật nuôi của gia đình mình. Điều này không chỉ giảm được thiệt hại về kinh tế của các hộ mà còn tác động tích cực đến việc duy trì và phát triển tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện./.

Thúy Phượng - Xuân Cường