Lâm Bình tăng cường phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Lâm Bình là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, những ngày này, thời tiết chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, hiện nay, ngành nông nghiệp cùng với các cấp chính quyền huyện Lâm Bình, đang tích cực hướng dẫn bà con nông dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi.

Mặc dù những ngày này thời tiết rét đậm, rét hại nhưng trên các cánh đồng của xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, bà con nông dân vẫn tích cực ra đồng be bờ, vệ sinh đồng ruộng và làm đất chuẩn bị cho việc gieo cấy lúa xuân 2018. Cùng với các hộ gia đình trên địa bàn xã Lăng Can, ngoài việc chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân, trong những ngày rét đậm, rét hại này, gia đình bà Poọng Thị Phượng, ở thôn Nà Khà, xã Lăng Can, đã thường xuyên ra đồng kiểm tra ruộng mạ và che kín để tránh gió lạnh lùa vào, hạn chế thấp nhất mạ bị chết do rét đậm, rét hại gây ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất vụ xuân.

Gia đình bà Poọng Thị Phượng, ở thôn Nà Khà, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình,

thường xuyên kiểm tra ruộng mạ trong những ngày rét đậm, rét hại.

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2018, và bảo vệ đàn gia súc, hạn chế thấp nhất thiệt hại đo rét đậm, rét hại gây ra, những ngày này huyện Lâm Bình, đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với chính quyền các xã, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Theo đó, đối với cây trồng, tuyên truyền, vận động  bà con chủ động chăm sóc tốt cho diện tích mạ đã gieo và cây rau màu các loại. Đối với vật nuôi, vận động bà con chủ động che chắn chuồng trại và tận dụng mọi nguồn thức ăn có trong gia đình cho đàn vật nuôi ăn tại chuồng, hạn chế cho trâu ra đồng làm việc, nhằm bảo vệ sức khỏe cho đàn trâu trong nhưng ngày nhiệt độ giảm thấp. Cùng với đó, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời tham mưu cho UBND huyện các biện pháp xử lý khi có diễn biễn bất thường xảy ra.

Đàn vật nuôi được các hộ bảo vệ chu đáo trong những ngày nhiệt độ giảm thấp

Với những biện pháp đồng bộ, kịp thời của các cơ quan chức năng huyện Lâm Bình, trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi và cây trồng trong mùa đông, tin rằng, sản xuất và chăn nuôi của huyện sẽ phát triển tốt, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Thúy Phượng - Trung Kiên