Lâm Bình ra quân điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2019

Ngày 01/10, tại xã Lăng Can, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình, Phòng Dân tộc phối hợp với Chi cục Thống kê huyện tổ chức Lễ ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 trên địa bàn huyện.Dự Lễ ra quân có đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện, Chi cục Thống kế huyện; lãnh đạo UBND xã Lăng Can.

Mục đích của cuộc điều tra nhằm cung cấp toàn diện thông tin về dân số và phân bố dân cư, tiếp cận cơ sở hạ tầng, kinh tế, nghèo đói, an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, y tế, vệ sinh môi trường nông thôn, tỷ lệ cán bộ, đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng di cư không có kế hoạch, tôn giáo, tín ngưỡng, an ninh nông thôn vùng dân tộc thiểu số... để hình thành hệ thống thông tin, số liệu thống kê, phản ánh thực trạng của 53 dân tộc thiểu số. Điều này phục vụ việc quản lý nhà nước về công tác dân tộc, điều hành, hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Đ/c Nguyễn Văn Hiền, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân

Tại huyện Lâm Bình dự kiến điều tra ở 36 địa bàn, được chia làm 3 nhóm điều tra, trong đó điều tra toàn bộ là 02 nhóm, điều tra 30 hộ là 19 nhóm, điều tra 40 hộ là 15 nhóm; trong đó có 1.170 hộ được lựa chọn thực hiện điều tra mẫu. Toàn huyện có 19 điều tra viên và 8 tổ trưởng. Phát biểu tại buổi Lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình nhấn mạnh: Lâm Bình là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cuộc điều tra lần này sẽ giúp huyện đưa ra những số liệu tin cậy để tỉnh và Trung ương có căn cứ đánh giá chính xác về kết quả thực hiện chính sách dân tộc đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030. Đồng thời đồng chí cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc rong quá trình điều tra; tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân...

Lễ ra quân được tổ chức ngắn gọn, sau đó tổ điều tra của xã Lăng Can đã tiến hành thực hiện điều tra mẫu tại hai hộ gia đình. Qua buổi ra quân và tiến hành điều tra mẫu, cơ bản việc điều tra diễn ra thuận lợi, các hộ gia đình đã phối hợp với các điều tra viên cung cấp đầy đủ thông tin theo phiếu điều tra qua đó giúp các điều tra viên thực hiện việc điều tra khá thuận lợi.

Các điều tra viên của xã Lăng Can thực hiện điều tra mẫu tại hộ gia đình

Cuộc điều tra lần này chủ yếu sử dụng hình thức thu thập thông tin với sự trợ giúp của thiết bị điện tử di động, gọi tắt là CAPI. Việc áp dụng hình thức thu thập thông tin bằng CAPI thông qua sử dụng thiết bị điện tử di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh để thu thập thông tin sẽ làm tăng chất lượng dữ liệu do kiểm soát được các lỗi lô-gic trong quá trình thu thập thông tin, giám sát được việc điều tra viên thống kê đến hộ phỏng vấn, bên cạnh đó tiết kiệm được thời gian hoàn thành phiếu điều tra, rút ngắn thời gian xử lý và công bố dữ liệu. Ngay sau Lễ ra quân tất cả các xã trên địa bàn huyện đã tiến hành điều tra mẫu để đánh gia rút kinh nghiệm. Theo đánh giá của Chi cục Thống kê huyện qua ngày đầu ra quân, các xã trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm túc, thuận lợi.

Các đồng chí giám sát viên của tỉnh, của huyện luôn bám sát địa bàn điều tra để hướng dẫn, chỉnh sửa giúp các điều tra viên thu thập thông tin chính xác hơn

Thời gian thu thập thông tin tại các địa bàn bắt đầu từ 01/10 và kết thúc chậm nhất vào 31/10/2019. Tuy nhiên, huyện Lâm Bình đang phấn đấu thực hiện xong trước ngày 20/10. Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, tin rằng cuộc điều tra về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc năm 2019 trên địa bàn huyện Lâm Bình sẽ tiến hành thuận lợi hoàn thành théo đúng kế hoạch đề ra.

Hà Khánh