Lâm Bình, đường mới đón xuân về

Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, của tỉnh, của huyện xuân mới năm nay niềm mơ ước của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Lâm Bình, đã trở thành hiện thực khi những công trình đường giao thông được mở mới ngày càng khang trang rộng rãi, đáp ứng ngày một tốt nhu cầu đi lại của người dân. Chính những con đường đó đã trở thành “ sợi dây” liên kết vững chắc giữa “ý Đảng lòng dân”.

Những ngày này, khi cái lạnh giá của mùa đông đang dần được thay thế bằng nắng ấm của mùa xuân, Tết đến xuân về, đi tới đâu trên địa bàn huyện Lâm Bình, chúng ta cũng thấy được diện mạo nông thôn đang được thay da đổi thịt từng ngày, những con đường đá lởm chởm, đường đất lầy lội trước đây nay đã được thay vào đó là những con đường được làm bằng bê tông trải dài khắp các ngõ, xóm, thôn, bản. Với người dân nông thôn niềm mong ước lớn nhất là có con đường mới để con em được đi học dễ dàng hơn, người dân giao lưu buôn bán với bên ngoài được thuận tiện hơn.

Đường bê tông ở thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập

Thực hiện Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh, về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Năm 2017, xã Khuôn Hà và xã Lăng Can đã làm được trên 3.300 mét đường bê tông nội đồng vào các vùng sản xuất hàng hóa. Ngoài ra còn nhiều con đường liên thôn, liên xã được đầu tư xây dựng từ nguôn vốn 135, nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới... Đây thực sự là những chương trình hợp lòng dân, làm cho diện mạo nông thôn đổi thay thực sự. Trước đây, con đường vào bản Khuôn Lùng thuộc thôn Khau Quang, xã Lăng Can,  gặp rất nhiều khó khăn, đường đèo dốc, mùa mưa thì lầy lội, bà con nông dân đi lại, vận chuyển hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn. Được huyện phân bổ nguồn vốn từ Chương trình 135 về xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Lăng Can, đã đầu tư làm con đường bê tông vào khu vực Khuôn Lùng, với tổng chiều dài hơn 360 mét. Ngoài ra, xã còn hỗ trợ xi măng để nhân dân tự khai thác vật liệu và đóng góp ngày công làm mới thêm 200 mét đường bê tông. Đến nay con đường vào khu vực xóm Khuôn Lùng, nơi có gần 50 hộ gia đình sinh sống đã được bê tông hóa sạch sẽ, nhân dân đị lại thuận tiện. Tết này bà con nhân dân trong thôn có đường  bê tông mới  đi lại ai cũng vui mừng, phấn khởi mong cho cuộc sống ngày càng ấm no, sung túc hơn.

Chị em phụ nữ Lâm Bình, quét dọn đường làng đón xuân mới

Cùng với những con đường nội đồng, đường liên thôn, liên xã, huyện Lâm Bình, còn đầu tư xây dựng nhiều cây cầu qua suối tạo điều kiện cho nhân dân ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa đi lại thuận lợi. Xuân Lập là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện, đường giao thông đi lại khó khăn, có nhiều đồi núi, nhiều suối nhỏ làm chia cắt giữa các khu dân cư đã ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân. Đặc biệt là hai thôn Khuổi Trang và Khuổi Củng, cách trung tâm xã hơn 10 km, đường đến hai thôn này chủ yếu là đường đất, mùa mưa ô tô không thể vào đến thôn được. Năm 2017, huyện Lâm Bình đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp đoạn đường từ trung tâm xã đến thôn Khuổi Trang và thôn Khuổi Củng với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo. Những đoạn đường lầy lội trước đây, nay đã được đổ bê tông sạch đẹp. Nhân dân đi lại thuận tiện, việc giao thương hàng hóa của nhân dận đã thuận lợi hơn.  Niềm vui đón tết của nhân dân ở hai thôn như được nhân đôi vì từ nay không còn lo lắng việc đi lại mỗi khi trời mưa nữa.

Đường bê tông nội đồng ở xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình.

Những ngày xuân ấp áp này, được bước đi trên những con đường bê tông mở rộng bằng phẳng, sạch đẹp, những cây cầu nối liền các khu dân cư với nhau mới thấy được chủ trương của Đảng, Nhà nước đã hợp với lòng dân như thế nào. Đây là một trong “sợi dây” liên kết vững chắc giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước. Trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình, trong phong trào làm đường giao thông nông thôn, đường giao thông nội đồng đã có nhiều tuyến đường được làm mới. Những con đường bê tông nối liền các khu dân cư đã góp phần mang lại cuộc sống ấm no, sung túc cho người dân ở huyện vùng cao này.

Hà Khánh