Lâm Bình đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Lâm Bình, đã nỗ lực thực hiện các giải pháp giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Năm 2017, xã Khuôn Hà, phấn đấu về đích nông thôn mới, để hoàn thành các tiêu chí, trong đó để giảm tỷ lệ hộ nghèo, thời gian qua cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã Khuôn Hà, đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng. Đồng thời, xã cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị, mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trồng trọt và chăn nuôi cho nhân dân, hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 12%, thu nhập đạt trên 26 triệu đồng/người/năm.

Nhân dân nhận vật nuôi từ nguồn vốn Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh Tuyên Qung, về hỗ trợ con giống vật nuôi.

Để thực hiện đề án giảm nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều, huyện Lâm Bình, đã xây dựng cơ chế phối hợp và giao cho các cơ quan, đơn vị phụ trách các xã xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch giảm nghèo cụ thể. Tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm chuyển biến nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người dân. Gắn công tác đào tạo nghề với việc tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm để lao động sau đào tạo có việc làm ổn định. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng CSXH với dư nợ gần 250 tỷ đồng để phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, huyện Lâm Bình, cũng đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, bảo đảm cho Chương trình mang lại hiệu quả thiết thực, thay đổi bộ mặt nông thôn. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 51%.

Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Lâm Bình, tập huấn cách chăn nuôi và phòng bệnh cho gia súc gia cầm
tại xã Khuôn Hà

Một số hộ gia đình đã phát triển chăn nuôi

Với sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Lâm Bình, đã có nhiều tiến bộ rõ rệt; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Bài/Ảnh Trung Kiên