Lâm Bình đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Những năm gần đây cùng với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng cánh đồng tập trung, thâm canh sản xuất lúa, ngô, lạc.. theo hướng hàng hóa, bà con nông dân trên địa bàn huyện Lâm Bình đã đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nông dân tập chung thu hoạch lúa Xuân

Những ngày này trên khắp các cánh đồng của xã Bình An, bà con nông dân đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây trồng vụ Xuân, chuẩn bị sản xuất vụ Mùa năm 2020, tiếng máy gặt, máy cày, mày bừa rộn rã khắp các cánh đồng. Nhận thấy hiệu quả của việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, năm 2017 gia đình anh Ma Bá Tuân, thôn Nà Cóoc, xã Bình An đã đầu từ trên 60 triệu đồng để mua máy làm đất, phục vụ nhu cầu sản xuất của gia đình và bà con nhân dân trong xã.

Anh Ma Bá Tuân, thôn Nà Cóoc, xã Bình An đẩy nhanh tiến độ làm đất

Bằng các nguồn vốn Chương trình 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Lâm Bình đã tạo mọi điều kiện, cơ chế khuyến khích các tập thể, cá nhân mua máy móc, áp dụng vào sản xuất. Đến nay, qua thống kế sơ bộ, huyện Lâm Bình có trên 3.250 chiếc máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp các loại, trong đó có gần 1.300 máy làm đất, trên 200 máy thu hoạch… Tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất đối với cây lúa đạt trên 80%, cây ngô, lạc đạt trên 70%. Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đã giúp bà con nông dân giảm chi phí lao động, nâng cao hệ số sử dụng đất canh tác. Đây được xem là bước tiến quan trọng chuyển đổi từ sản xuất thủ công sang cơ giới hóa trên địa bàn huyện Lâm Bình.

Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã góp phần đẩy nhanh tiến độ làm đất

Việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Lâm Bình không chỉ đảm bảo kịp thời vụ, giảm được nhiều chi phí, tiếc kiệm thời gian, công lao động mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân giảm tổn thất trong khâu thu hoạch đẩy mạnh quá trình thâm canh tăng vụ, tạo tiền để quan trọng cho địa phương phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập chung./.