Lâm Bình chung tay xử lý và chống rác thải nhựa

Ngày 22-8, tại xã Thổ Bình, Ủy Ban MTTQ huyện Lâm Bình tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện mô hình tự quản về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, chống rác thải nhựa giai đoạn 2020-2025, hưởng ứng phong trào “Lâm Bình chung tay xử lý và chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Lâm Bình

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Mai Đức Thông, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang; Nuyễn Văn Dưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Hiền, ủy viên BTV huyện Ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.

Các đồng chí Đại biểu dự hội nghị

Huyện Lâm Bình phấn đấu năm 2020, 8/8 xã, 70/70 thôn, 100% hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế trên địa bàn huyện thực hiện việc phân loại rác thải sinh hoạt. Tại hội nghị, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về mức ảnh hưởng của ô nhiệm môi trường do rác thải và chất thải nhựa trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. Từ đó, mỗi người dân có thể tự phân loại rác tại gia đình, từng bước giảm thiểu và tiến tới không dùng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ và trong sinh hoạt của nhân dân.

Đại diện MTTQ các xã ký giao ước thi đua chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa.Ngay sau hội nghị, các đại biểu cùng toàn thể đoàn viên, thanh niên, nhân dân trên địa bàn xã Thổ Bình trồng cây xanh, thu gom rác thải dọc tuyến đường ĐT 188, thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình.

Các đồng chí đại biểu và đoàn viên, thanh niên tham gia trồng cây xanh

dọn rác tại tuyến đường ĐT188, thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện sẽ tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về quy trình phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình cho các thành viên tổ, nhóm tự quản tại khu dân cư. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ gia đình phân loại, lựa chọn hình thức xử lý rác thải hữu cơ và thu gom rác thải vô cơ phù hợp, đạt hiệu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường. Vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tự đầu tư để thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, như: vận động các hộ có vườn tự đào hố để xử lý rác hữu cơ thành phân bón.

Xuân Cường