Lâm Bình chú trọng phát triển thủy sản

Những năm qua, người dân trên địa bàn huyện Lâm Bình đã khai thác lợi thế mặt nước ao, hồ, khe suối để phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần làm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp cũng như chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn tại địa phương. Đến nay, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn vươn lên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tùng ở thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm là một trong những hộ gia đình có kinh nghiệm chăn nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang từ hơn 10 năm nay. Hiện nay, gia đình ông luôn duy trì chăn nuôi gần 30 lồng cá các loại như: rô phi, trắm, chép, bỗng, lăng chấm và cá coi… Năm 2019, gia đình ông đã suất bán được được hơn 1,2 tấn cá, tiêu thụ ở trong huyện Lâm Bình, thành phố Tuyên Quang và các tỉnh Hà Giang, Lào Cai. Qua đó, giúp gia đình thu nhập hơn 1,2 tỷ đồng chưa trừ chi phí. Từ việc chú trọng phát triển thủy sản, đến nay gia đình ông Tùng đã có cuộc sống ổn đinh và giải quyết thêm việc làm cho từ 2 lao động địa phương.

Cá nhà ông Nguyễn Văn Tùng ở thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm không chỉ suất bán ở trong huyện, mà đã vươn đến các tỉnh Hà Giang, Lào Cai

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tổng sản lượng thủy sản toàn huyện bình quân đạt trên 400 tấn/ năm, đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Với lợi thế về địa lý, nguồn nước tự nhiên dồi dào, những năm gần đây, diện tích nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng, đã có nhiều hộ gia đình phát triển nuôi cá theo hướng hàng hóa, cho thu nhập ổn định. Hiện toàn huyện có gần 3.570 ha diện tich nuôi trồng thủy sản, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng tăm tấn cá thương phẩm các loại, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện bữa ăn hàng ngày cho bà con nông dân. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản của huyện ước đạt 350 tấn, đạt 65,4% kế hoạch. Để giúp người dân có thêm thu nhập từ chăn nuôi thủy sản, hàng năm, các địa phương trong huyện phối hợp với các ngành chuyên môn mở lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT về phương pháp lựa chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn cá; Đồng thời, phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tạo điều kiện cho người dân vay vốn để mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản...

Xác định nuôi trồng thủy sản cũng là một trong những hướng đi trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đem lại hiệu quả cao trong sản suất nông nghiệp. Huyện Lâm Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích và thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, chú trọng tập huấn kiến thức nuôi trồng thủy sản, để giúp người nông dân trên địa bàn huyện tận dụng tối đa thế mạnh sẵn có ở địa phương, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững và có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương...

Thúy Phượng - Xuân Cường