Lâm Bình chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu phi

Những ngày này, khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở một số địa phương trên cả nước, cơ quan chức năng và người chăn nuôi trên địa bàn huyện Lâm Bình đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Anh Pọong Văn Sơ, thôn Bản Khiển, xã Lăng Can chia sẻ: là hộ đã chăn nuôi lợn từ nhiều năm nay, hiện nay gia đình anh đang chăm sóc trên 30 con lợn. Để chăm sóc tốt cho đàn vật nuôi gia đình anh thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tuân thủ nghiêm luật thú ý. Đặc biệt, thời gian qua, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng dịch tả lợn Châu Phi đang xuất hiện ở một số tỉnh thành trong cả nước, rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của người chăn nuôi. Trước tình hình đó, gia đình anh đã chủ động phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại, thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn lợn.

Theo thống kê, hiện nay, tổng đàn lợn của huyện Lâm Bình là trên 26.000 con. Đa số người dân ở Lâm Bình đều chăn nuôi với quy mô nhỏ, phân tán. Mặc dù hiện chưa phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi nào, tuy nhiên nguy cơ xâm nhiễm, bùng phát dịch luôn tiềm ẩn. Để tăng cường việc triển khai các biện pháp ngăn chặn, ứng phó và phòng, chống khả năng xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, huyện Lâm Bình đã chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đến các hộ, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện.  Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn từ các địa phương khác đến. Quản lý vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, Thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và tuân thủ những biện pháp phòng bệnh cho đàn lợn.

Người dân chủ động phun thuốc tiêu độc khủ trùng chuồng trại

Dịch Tả lợn Châu Phi đang có xu hướng lây lan nhanh và hiện nay chưa có vác xin cũng như thuốc đặc trị dịch bệnh. Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh và hạn chế thấp nhất thiệt hại, các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Lâm Bình cần chủ động vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng thường xuyên. Đồng thời, các cấp, các ngành chức năng tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giám sát, chủ động ngăn chặn và xử lý kịp thời, hiệu quả nếu phát hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn./.