Lâm Bình chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại một số địa phương trên cả nước, tại huyện vùng cao Lâm Bình dù chưa có ổ dịch nào phát sinh, song việc chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm đang được huyện Lâm Bình tích cực triển khai thực hiện các biện pháp tiêm phòng, tiêu độc khử trùng chuồng trại, vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Sử, thôn Làng Chùa, xã Lăng Can chia sẻ: Gia đình ông đã có thâm niên chăn nuôi gia súc, gia cầm từ nhiều năm nay. Những ngày này, gia đình ông đang tiến hành vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng… để chuẩn bị tái đàn gia cầm mới với quy mô 200 con vịt thịt, 400 con vịt đẻ chứng. Trước thông tin dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang bùng phát ở một số địa phương và dịch cúm gia cầm A/H5N1 đang bùng phát ở Trung Quốc, công tác phòng chống dịch bệnh được gia đình ông tăng cường hơn lúc nào hết.

Ong Nguyễn Quốc Sử, thôn Làng Chùa, xã Lăng Can phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại của gia đình

Huyện Lâm Bình có gần 150.000 con gia súc, gia cầm, trong đó có trên 120.600 con gia cầm các loại. Dù trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch bệnh nhưng sau khi vừa chịu thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, nên công tác phòng chống dịch được huyện đặc biệt chú trọng. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, các ngành chuyên môn huyện Lâm Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức giám sát, cảnh báo và kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, trong đó chú trọng hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã cung ứng 280 lít thuốc tiêu độc khử trùng, các xã ra quân đồng loạt phun thuốc tiêu độc khủ trùng trong tháng 2/ 2020.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Lâm Bình cần thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để bảo vệ đàn gia cầm, tránh gây thiệt hại về kinh tế, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ đàn gia cầm khoẻ mạnh, ổn định và phát triển./.

Kim Thoa-Trung Kiên