Khuôn Hà Nỗ lực xóa đói giảm nghèo

Là xã thuần nông của huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Trong những năm qua, xã Khuôn Hà, tập trung nguồn lực để xây dựng NTM ( Nông thôn mới), đến nay Khuôn Hà đã đạt 14/19 tiêu chí. Trong đó, cấp ủy, chính quyền xã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, hỗ trợ người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả trong lao động sản xuất của người dân địa phương, trên lộ trình xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn chú trọng thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể; qua khảo sát, trong tổng số hộ nghèo, phần lớn là do thiếu vốn, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, nhiều gia đình không có lao động chính, một số hộ có người mắc bệnh hiểm nghèo… Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Khuôn Hà, đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lâm Bình, giúp người dân có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay lãi suất thấp để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Mô hình nuôi lợn đen tại thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Toàn xã hiện có 795 hộ gia đình, trong đó: có 636/795 nhà ở kiên cố và nhà gỗ bền chắc; trên 80% nhà ở cơ bản đạt các chỉ tiêu về tiêu chí nhà ở theo quy định. UBND xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của huyện tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân, thực hiện chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên, cải tạo vườn tạp. Đến nay thu nhập bình quân đạt trên 27 triệu đồng/người/năm, để duy trì đạt tiêu chí, thu nhập của năm 2017, Đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo cả hệ thống chính trị xã, phối hợp với các cơ quan, Ban, ngành huyện, tiếp tục thực hiện duy trì các chương trình, dự án, vận động, giúp đỡ các hộ gia đình tích cực lao động, sản xuất. Duy trì, phát triển các mô hình, dự án sản xuất, hiệu quả kinh tế cao. Sử dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách, các nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập hộ gia đình. Kết quả thực hiện công tác giảm nghèo đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã giảm suống còn 12,7%.

Mô hình nuôi gà thịt tại thôn Lung May, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Một góc Khuôn Hà ngày càng đổ mới

Từ những chủ trương và hướng đi đúng, cùng sự cần cù, sáng tạo, đổi mới nếp nghĩ, cách làm, mảnh đất nghèo khó trước đây, giờ đang bừng sôi nhịp sống, phấn đấu đạt các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới vào năm 2017.

T/h: Trung Kiên.